Nhìn từ Phong Điền 01-12-2013

Nhìn từ Phong Điền
Ngày cập nhật 29/11/2013 11:11
(TTH) – Cùng với tiềm năng, lợi thế về lĩnh vực công nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản, gần đây Phong Điền tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng thương mại nông thôn (TMNT) với mục tiêu phục vụ nhu cầu giao thương mua bán của các vùng nông thôn trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, góp phần chung tay sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương
.Ấn tượng các vùng quê
Chúng tôi trở lại vùng cát Ngũ Điền vào trung tuần tháng 11 và chứng kiến những đổi thay nơi đây. Hệ thống chợ, cửa hàng tiện ích được xây mới và nâng cấp; các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, dịch vụ ăn uống, bãi tắm… khá khang trang và tấp nập khách. Tại xã Điền Môn, một trung tâm  thương mại quy mô lớn được đầu tư và đưa vào hoạt động, tạo nên bộ mặt cho đô thị nông thôn và phục vụ hoạt động giao thương mua bán của người dân vùng Ngũ Điền nói riêng và các xã ven biển huyện Phong Điền nói chung. Đây là công trình do vợ chồng ông Hồ Huế, một người con của làng Kế Môn, xã Điền Môn đang sống tại TP Hồ Chí Minh đầu tư xây dựng. Với tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng, diện tích 16 nghìn m2, công trình bao gồm 36 lô trong nhà chính, 24 ki-ốt và 8 nhà phụ khu tự tiêu tự sản. Trung tâm thương mại Điền Môn đi vào hoạt động đáp ứng phục vụ việc cung ứng thực phẩm, hàng hóa cho nhân dân trong xã và các vùng lân cận, góp phần phát triển dịch vụ cho các xã vùng đầm phá ven biển của huyện.

Chợ Điền Lộc ngày càng phát triển và là trung tâm tiểu vùng của khu vực Ngũ Điền

Tại xã Điền Lộc, chưa bao giờ hệ thống TMNT được đầu tư xây dựng và nâng cấp như những năm trở lại đây. Với lợi thế là chợ đầu mối cung cấp hàng hóa cho các xã vùng Ngũ Điền, xã Quảng Thái (Quảng Điền) và giáp ranh tỉnh Quảng Trị với lưu lượng trên 3 ngàn người đến chợ mỗi ngày, chợ Đại Lộc đã được đầu tư với tổng kinh phí trên 3,8 tỷ đồng. Chợ có diện tích 1.200m2, gồm 278 lô kinh doanh và khu phố chợ với hàng chục ki ốt và nhà liền kề. Để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân qua lại trên địa bàn chợ, xã tập trung xây dựng hệ thống vệ tinh xung quanh chợ cùng với hạ tầng giao thông phía ngoài hàng rào, xây dựng hệ thống nước sạch, điện với kinh phí khoảng 1,2 tỷ đồng. “Từ khi chợ Đại Lộc được đầu tư nâng cấp, lượng khách đến tham quan và mua sắm tăng lên nhiều so với trước nên việc kinh doanh cũng khá thuận lợi. Hiện, doanh số bán hàng ở đây đạt từ 80-100 triệu đồng/tháng, vào thời điểm giáp tết còn tăng cao”, chị Văn Thị Kim Nhung, một hộ kinh doanh ở chợ cho biết.

Ông Hoàng Trai, Chủ tịch UBND xã Điền Lộc khẳng định: “Với lợi thế là trung tâm tiểu vùng, khá thuận lợi trong việc giao thương mua bán và kinh doanh dịch vụ nên xã đã chọn phát triển thương mại dịch vụ làm điểm nhấn trong năm 2013 và những năm tiếp theo. Mặt khác, theo quy hoạch của huyện, tương lai Điền Lộc là đô thị loại V nên trong năm 2014, xã đẩy mạnh công tác kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực thương mại – dịch vụ, đưa ra nhiều ưu đãi và chính sách đầu tư thông thoáng để thu hút các DN vào đầu tư kinh doanh trên địa bàn xã nhằm tiếp tục mở rộng mạng lưới TMNT và đưa Điền Lộc trở thành trung tâm thương mại – dịch vụ sầm uất của huyện”.

Tăng tốc trong năm 2014

Cùng với hệ thống TMNT được đầu tư mới và nâng cấp phủ đều từ trung tâm huyện đến các xã trên địa bàn, trong năm 2013, UBND huyện Phong Điền triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm, như chuyển đổi mô hình quản lý chợ nông thôn Phò Trạch, An Lỗ, Ưu Điềm; hoàn thành đầu tư hạ tầng bãi tắm Điền Lộc, bãi tắm Phong Hải, hoàn thiện khu thương mại – dịch vụ An Lỗ và các tiểu vùng. Mặt khác, với định hướng phát triển TMNT, huyện tổ chức quy hoạch thương mại dịch vụ dọc Quốc lộ 1A, hỗ trợ xây dựng cơ sở trưng bày, quảng bá và bán sản phẩm đặc trưng của huyện tại xã Phong Thu và một số dịch vụ khác với tổng giá trị sản xuất thương mại dịch vụ 10 tháng đầu năm 2013 đạt 517,44 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Cho, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết: “Huyện đang đẩy nhanh các dự án ở khu vực ngã tư Hòa Mỹ, An Lỗ, Điền Lộc và Phong Mỹ theo hướng đô thị hóa gắn với sự phát triển khu công nghiệp và các ngành dịch vụ. Năm 2014, huyện sẽ tranh thủ nguồn lực tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng dịch vụ các bãi tắm Điền Lộc, Phong Hải, khu du lịch sinh thái A Đon, Khe Me, phát triển mô hình du lịch cộng đồng ở làng cổ Phước Tích nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng mạng lướt TMNT đồng bộ và sầm uất”.

Theo quy hoạch phát triển siêu thị – TTTM ở các trung tâm thị trấn, thị tứ, đến năm 2020, 8 huyện và 2 thị xã trên địa bàn tỉnh sẽ hình thành 7 TTTM và 8 siêu thị đảm bảo tính văn minh thương mại, phục vụ nhu cầu tham quan và mua sắm của người dân. Đến năm 2020, ở các thị trấn, thị tứ trên địa bàn huyện Phong Điền sẽ có 1 TTTM ở thị trấn Phong Điền và 2 siêu thị ở xã Phong Hiền và Điền Lộc cùng với hàng chục cửa hàng tiện ích, dịch vụ du lịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân nông thôn. Và đây chính là mục tiêu để Phong Điền xứng tầm là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh, đồng thời là trung tâm thương mại – dịch vụ phục vụ nhu cầu giao thương mua bán của người dân 2 huyện Phong Điền, Quảng Điền và thị xã Hương Trà.

Bài, ảnh:Thanh Hương

Theo báo : Thừa Thiên Huế Online

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác