DANH SÁCH ĐỒNG HƯƠNG LÀNG KẾ MÔN TẠI TP.HCM & CÁC TỈNH LÂN CẬN CẦN TRỢ GIÚP TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 31-07-2021 Thao Nguyen

Thưa quý bà con đồng hương, Trước khi đọc bản danh sách và chuẩn bị đón nhận món quà tình nghĩa, xin bà con cho ban điều hành (BĐH) hội đồng hương Kế Môn-Sài Gòn chúng tôi có đôi lời giải bày tâm sự:

1.Người làng Kế Môn ở Tp.HCM và các tỉnh thành lân cận hiện đang sinh sống (thường trú, tạm trú hay vãng lai) trên một địa bàn rất rộng. Dù hội đồng hương đã bố trí các “chân rết” khắp các khu vực để nắm bắt thông tin về cuộc sống của bà con, nhưng xem ra vẫn ở mức tương đối, không sâu sát hết được, huống chi trong hoàn cảnh phong tỏa do đại dịch, việc đi lại và gặp gỡ nhau vô cùng khó khăn.

2.Dẫu mang tiếng người Sài Gòn “giàu có”, nhưng đây đó người Kế Môn tại thành phố này vẫn không ít gia đình gặp hoàn cảnh túng quẩn cần được trợ giúp kịp thời, nhất là trong mùa dịch. Vấn đề của BĐH chúng tôi là tìm cho ra những ai thực sự đang gặp khó khăn để trợ giúp cho đúng người, đúng hoàn cảnh, tạo được sự công bằng trong cơ hội được hỗ trợ. Đối với những bà con thường xuyên sinh hoạt hội họp hằng năm thì không khó vì đã quen mặt biết lòng, nhưng đối với những bà con chưa từng sinh hoạt trong hội, các bạn tạm trú ngắn ngày hay vãng lai, lại ở các tỉnh ngoài thành phố, đặc biệt các bạn trẻ, thì BĐH chúng tôi khó mà biết được chính xác hoàn cảnh của mỗi người.

3.Bình thường đã như vậy, huống chi trong hoàn cảnh phong tỏa của đại dịch, thì việc triệu tập đông đủ ban điều hành lại để cùng nhau góp ý xác minh, xét duyệt là điều vô cùng khó. Vì vậy chúng tôi (chỉ có bộ tứ gồm hội trưởng, hai hội phó và thư ký) đã chọn phương án cho bà con tự đăng ký bằng tin nhắn, rồi qua đó, chúng tôi liên lạc qua điện thoại để xác minh nhân thân và hoàn cảnh gia đình của từng bà con cần giúp đỡ. Với cách này, ngoài tai mắt và trực giác nhạy bén của người làm công việc “phỏng vấn”, đòi hỏi bà con cung cấp thông tin phải có tính tự giác cao, phải đúng là người Kế Môn đang thực sự khó khăn cần được trợ giúp. Và chúng tôi tin tưởng vào sự trung thực và chân thành ấy của đồng hương.

4.Tất nhiên, cách này cũng không phải là hoàn hảo. Có thể sẽ có một vài trường hợp lọt vào danh sách những người chưa thực sự cần giúp, so với những bà con thực sự cần nhưng lại không có thông tin, không được tiếp cận kịp để đăng ký hỗ trợ. Tiếc thay vì tính cấp bách của việc trợ giúp mà BĐH chúng tôi không thể chờ đợi lâu hơn, buộc lòng phải khóa sổ để chuyển sang công đoạn kế tiếp là cân đối thu chi để trao quà.

5.Tóm lại, với “bộ tứ” gồm 3 ông lão – một ông đang điều trị bệnh tim ngoại trú và 2 ông – vốn không có chuyên môn về IT và giao dịch trực tuyến – và một cô thư ký bận bịu với công việc mưu sinh hàng ngày, chúng tôi – mặc dù đã cố hết sức, chỉ có thể hoàn chỉnh được một danh sách như vậy. Nhưng chưa hết, đó chỉ mới là phân nửa trách nhiệm. Tới đây công việc giao tiền tới tận tay người nhận một cách kịp thời và chính xác trong hoàn cảnh phong tỏa đại dịch này thực sự là không hề đơn giản. Mong sao tổ tiên làng phù hộ để cho “bộ tứ” này không phải nhập viện vì Fo để phải gián đoạn công việc điều hành.

6.Cuối cùng, xin thưa với bà con là, với chừng ấy tiền trợ giúp thì cũng chỉ có tính tượng trưng thôi, vì chẳng nuôi sống được ai. Quan trọng là trên những tờ giấy bạc đó chứa đựng biết bao tình cảm của bà con đồng hương, từ quê nhà Kế Môn thân yêu, từ đồng hương miền Nam cũng như Tây Nguyên gởi gắm về. Và đó cũng chính là ý nghĩa cao đẹp của đợt vận động trợ giúp này vậy. Chân thành chúc tất cả bà con đồng hương vui, khỏe và sớm vượt qua đại dịch.

TM. Ban điều hành : Nguyễn Thanh Mạo

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác