TẤM LÒNG CỦA NHỮNG NHÀ HẢO TÂM 07-10-2021 Thao Nguyen

NGƯỜI KẾ MÔN TRONG ĐẠI DỊCH CÔ-VIT

     Phải nói một điều “chắc như đinh đóng cột” rằng nếu không có những nhà hảo tâm thì ắt là đã không có những đợt vận động trợ giúp những đồng hương gặp khó khăn vì Cô-vít như thời gian vừa qua. Tôi không muốn dùng tới từ “mạnh thường quân” vì nó to tát quá, xa lạ quá, mà chỉ muốn dùng từ “nhà hảo tâm” tức những người “có tấm lòng”, bởi không phải chỉ người đóng góp nhiều mới “hảo tâm”, mà ít nhiều tùy vào khả năng tương xứng của họ. Năm trăm ngàn hay 50 triệu cũng đều “hảo tâm” như nhau, đều xuất phát từ một tấm lòng, từ một suy nghĩ: “Lúc này mà không giúp nhau thì đợi đến lúc nào mới giúp”. Đây chính là giúp cái “ngặt” chứ không phải chỉ giúp cái “nghèo”. Một cái giúp đúng lúc, kịp thời và đầy ý nghĩa. “Lá lành đùm lá rách”, “Miếng khi đói bằng gói khi no”…Và lời nhắc của cổ nhân bỗng nghe như văng vẵng bên tai: “Dù xây chín bậc phù đồ, ”…

    Nhớ lại những ngày đầu vận động, người tiên phong “mở hàng” không ai khác là ông chủ Mỹ Ngọc ở Long Thành với 20 triệu đồng còn “nóng hổi”. Rồi sau đó lần lượt với những Ngọc Tú ở Sài Gòn rồi Mỹ Ngọc ở Vĩnh Long. Đặc biệt là một danh sách dài những bà con không tên không tuổi ở quê nhà, những bà con xa gần trong và ngoài nước, có vị gởi tiền mà không muốn nêu tên… Tất cả đã giúp cho đợt 1 toại nguyện với gần 100 phần quà có giá trị. Nhưng rồi nguồn quỹ bắt đầu cạn dần khiến cho đợt 2 teo lại chỉ còn 700/một phần.

     Và trong khi đang tính tới khả năng kết thúc cuộc vận động, thì may thay “xuất hiện” một lúc hai nhà hảo tâm “có tiềm năng”! Một già, một trẻ. Một rất quen và một rất lạ với người làng Kế. Đó là anh Hồ Huệ ở Sài Gòn và cô Heidi Nguyen đang định cư ở Đức.

    Nói tới vợ chồng anh Huệ thì đồng hương ai cũng đều biết và kính nể qua những công trình tầm cỡ mà ông bà đã cống hiến bao năm qua cho quê nhà cả về văn hóa lẫn dân sinh. Riêng Heidi Nguyen, dù cái tên có hơi “lạ” nhưng không ai khác chính là con gái của bác Nguyễn Thanh Danh, là trưởng lão của hội đồng hương Kế Môn tại Nha Trang hiện thời, mà buổi ấu thơ, trước năm 75, cô đã chào đời và vẫn sống cùng gia đình tại thành phố Sài Gòn này.

   “Chú ơi, cháu nghe nói ở Sài Gòn, có nhiều bà con người Kế Môn mình đang gặp nhiều khó khăn vì Cô-vít cần giúp đỡ, chú có thể cho vợ chồng cháu giúp một tay không”. Đó là mẫu tin nhắn qua messenger mà tôi nhận được từ Heidi, một ngày trước khi tôi bị “nàng Côvi” tới hỏi thăm và bắt đi!…

    Heidi cho biết vợ chông cô vừa có quỹ từ thiện riêng, vừa là thành viên trong một hội từ thiện khác. Cô mong muốn hỗ trợ tài chính cho các sinh viên nghèo và hiếu học trong nước, đặc biệt sẽ dành cho con em người Kế Môn một số suất xứng đáng. Đây là chuyện về lâu về dài nên chúng tôi ghi nhận và sẽ triễn khai cụ thể với các cháu học sinh, sinh viên con dân Kế Môn trong tương lai khi điều kiện cho phép.

     Và như vậy, cuối cùng, khi được “nàng Côvi” buông tha để tái tục công việc, chính hai nhà hảo tâm “bao chót” đầy ấn tượng này là động lực để chúng tôi triển khai tiếp đợt trợ giúp thứ 5 này. Nhân tiện cũng xin công bố danh tính và số tiền, để nối dài danh sách các nhà hảo tâm trước đây:

    1 – Bác Hồ Huệ (Sài Gòn): 10.000.000 (Mười triệu đồng)

    2 – Cô Heidi Nguyen (Đức) : 30.000.000 đồng     (Ba mươi triệu đồng)

     Xin thay mặt đồng hương, gởi tới ông bà Hồ Huệ và vợ chồng cháu Heidi Nguyen những lời cảm ơn chân thành và sâu lắng nhất. Chúc quý ông bà sức khỏe, bình an và nhiều may mắn.

      Nguyễn Thanh Mạo  

         (Sg, 7/10/2021)

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác