TẨM QUẤT & MÁT-XA 08-04-2020 Thao Nguyen

TẢN MẠN VỀ
TẨM QUẤT & MASSAGE
Ở XỨ VIỆT

Tẩm quất, đấm bóp, xoa bóp hay mát-xa (massage) nói chung và căn bản là dùng hai bàn tay xoa nắn để giãn gân giãn cốt cho cơ thể. Nó đã ra đời từ rất xưa và tồn tại như một nghề. Qua thời gian, nghề này – vốn sinh ra từ nhu cầu có vẻ giản đơn lúc ban đầu – dần dần phát triển và biến thái dưới nhiều hình thức để đáp ứng các đòi hỏi về “thư giãn” ngày càng phức tạp từ một bộ phận xã hội, mà trong đó, lối sống cá nhân vị kỷ và nhu cầu hưởng thụ khoái cảm vật chất đang lên cơn say như ở xứ Việt ta hiện nay.
.

Nghề tẩm quất cổ truyền

Trước hết ta hãy tản mạn một vòng để biết qua vài nét về nghề tẩm quất dạo. Do đây là hình thức “giải mệt” hết sức đơn giản, nên trước khi trở thành một nghề, tẩm quất xoa bóp đã mặc nhiên tồn tại khá phổ biến và quen thuộc từ trong gia đình ra đến cộng đồng xã hội. Chỉ cần biết qua một vài thao tác căn bản thì ai cũng có thể thực hành được trên người thân, bạn bè hay chòm xóm. Với kinh nghiệm và nếu may mắn có đôi bàn tay khéo léo “tay nghề” sẽ được nâng lên.

Đại khái, với một màn tẩm quất dù giản đơn hay bài bản phức tạp, thì “khách chủ” cũng phải được “lệnh” nằm xuống theo đúng tư thế: “ở trần, quần cộc, duỗi chân và xuôi tay”. Còn “thợ đấm” thì tùy trình độ tay nghề mà dùng hai bàn tay trần liên tục xoa, nắn, bóp, véo, búng, bấm, rồi băm viên, tùng xẻo, có lúc mơn man như cò mổ, kiến bò, có lúc lại thô bạo như… ngựa chà voi giậm… khiến các khớp xương kêu lên răng rắc! Nói chung là những động tác “vừa đập vừa xoa”, khiến đến một lúc cơ thể “khách chủ” mềm nhũn ra với cảm giác khoái tỉ, bao nhiêu mệt mỏi tiêu tan mất.

Dĩ nhiên, để một màn tẩm quất có hiệu quả thì những động tác và trình tự nêu trên không phải ngẫu hứng mà có bài vở hẵn hoi, được các tay thợ thừa hưởng từ gia truyền hay thông qua học hỏi lẫn nhau, chí ít cũng là những thao tác cơ bản, giúp giãn cơ, tăng cường tuần hoàn máu. Nói theo y học cổ truyền là giúp vận hành “kinh lạc” (tức con đường truyền dẫn khí huyết trong cơ thể).

Như vậy, rõ ràng thư giãn cho cơ thể, lấy lại sức sau một ngày làm việc vất vả, mệt mỏi, căng thẳng là nhu cầu tự nhiên, và với hình thức đơn giản ít tốn kém như xoa bóp tẩm quất lại là một lựa chọn khá phù hợp cho giới lao động. Có cầu thì tất có cung, cầu nhiều thì cung phải dồi dào, vậy là từ đó nghề này thịnh hành và phát triển rộng khắp, hầu như tồn tại ở bất cứ tỉnh thành nào, với nhiều hình thức và cấp độ sang hèn khác nhau.

Tại Sài Gòn, thường ở các khu cư dân lao động hay phòng trọ bình dân, tối tối người ta nghe từ trong các con hẽm vắng tiếng kêu “cà xẻng, cà xẻng” là âm thanh đặc trưng phát ra từ những tấm thép lá mỏng, gọi là “nắp xèng” được rũ vào nhau. Nó thay cho tiếng rao bằng lời, là “ám hiệu” của các anh chàng đi hành nghề tẩm quất dạo về đêm. Trước đó và từ rất lâu, giữa lòng thủ đô Hà Nội, nghề tẩm quất cũng đã từng được ghi nhận khá thịnh hành. Ở đây, ngoài hành nghề dạo tẩm quất tại nhà, còn hình thành những “điểm hẹn” mang tính tập thể ở một vài nơi công cộng, ngay trên các vĩa hè, như ở đường Kim Mã chẳng hạn.
.

Tẩm quất vĩa hè ở Hà Nội

Khách cho loại tẩm quất tại nhà có thể là nam hay nữ, có lúc kèm theo màn giác hơi, nhưng ở những điểm hẹn vĩa hè “trên trời dưới chiếu” thì thường chỉ dành cho cánh đàn ông. Nói chung, khách có nhu cầu tẩm quất khá đa dạng, từ anh công nhân, chú xe ôm đến các nhân viên văn phòng. Có cả người nước ngoài dạng Tây ba-lô như ở phố Phạm Ngũ Lão, Sài Gòn chẳng hạn.

Đó là khách, còn thợ? Hầu hết những người làm nghề tẩm quất dạo đều là nam giới. Hiếm khi có nữ. Họ đến từ các vùng ngoại thành hay các tỉnh lẻ. Với họ, tẩm quất thường là “nghề tay trái” vì ban ngày họ cũng tham gia lao động đủ mọi ngành nghề khác nhau từ chú xe ôm, anh bảo vệ đến các công nhân từ mọi cơ sở hay xí nghiệp. Có khá nhiều lý do để họ đến với nghề, song chủ yếu vẫn là kiếm thêm thu nhập. Có thể nói hầu như chưa ai qua một trường lớp đào tạo chuyên môn hay một khóa tập huấn kỹ thuật nào cả. Họ chỉ học hỏi lẫn nhau, người đi trước chỉ dẫn cho người đi sau. Có vậy thôi. Vốn liếng bỏ ra cũng đơn giản, chủ yếu ở sức lực và hai bàn tay. Còn dụng cụ hành nghề rõ ràng không đáng kể: chỉ vài manh chiếu, chai dầu gió, chai cồn xoa bóp là xong. Còn nếu cần giác hơi thì thêm chừng hơn chục lọ thủy tinh nữa, là đầy đủ. Vậy mà nhiều người nhờ “năng khiếu”và hai bàn tay dẽo, đã trở thành thợ giỏi và đắt khách.

Nói về tiền công hay thù lao của thợ tẩm quất có lẽ ai cũng hình dung được là khá rẻ, nếu không nói là hợp với túi tiền của khách lao động. Một chầu, thường từ 30 phút đến 1 giờ chỉ vỏn vẹn vài chục ngàn. Tuy vậy, đa phần khách chủ đều cho thêm tiền boa, và được cái là thợ hưởng trọn công sức của mình, không phải chia chác cho ai. Điều này hợp tình hợp lý, vì quả thực, nghề tẩm quất xem ra cũng chẳng hề nhẹ nhàng, nó thuộc dạng lao động cơ bắp, làm xong chỉ chừng một hai suất là đã vã mồ hôi hột, ê oải cả đôi tay, mình mẩy rồi.

Người mù với nghề tẩm quất

Nói về nghề tẩm quất mà không nhắc đến người mù là điều vô cùng thiếu sót, bởi thực tế cho thấy khắp nước “ở đâu có hội người mù thì ở đó có nghề tẩm quất xoa bóp hay mát-xa”. Thật biết ơn ai đó lúc ban sơ đã nghĩ ra cách kiếm tiền mưu sinh này dành cho người khiếm thị. Quả là phù hợp, có lẽ đây chính là “lối thoát duy nhất” cho những kẻ bất hạnh này bởi đối với người mù, tìm một việc làm có thu nhập ổn định và phù hợp với khả năng của họ là không hề đơn giản. Vả chăng, như một quy luật, khi ông trời đã lấy đi cặp mắt của người mù thì hẵn là sẽ bù lại cho họ những nhạy bén gấp bội của các giác quan khác. Thường đó là thính giác và xúc giác, cụ thể là độ nhạy bén và khéo léo của hai bàn tay.

Ghi nhận trong cả nước từ những năm đầu thế kỷ cho đến nay, hầu như bất cứ ở tỉnh thành nào có hội người mù thì ở đó có một hoặc vài cơ sở xoa bóp mát-xa dành cho kỹ thuật viên là những người khiếm thị, nam cũng như nữ. Khách có thể đến trực tiếp tại các địa chỉ đã niêm yết công khai hoặc gọi thợ tới một điểm hẹn nào đó thông qua cơ sở.

Đặc biệt đội ngũ thợ khiếm thị này đều được huấn luyện về chuyên môn qua các khóa tập huấn ngắn ngày, căn bản để nhận biết các huyệt đạo trong cơ thể và kỹ thuật xoa bóp. Tất nhiên với người thợ khiếm thị, nhất là nữ, các thao tác xoa bóp tẩm quất thường ở mức độ nhẹ nhàng vừa phải, chủ yếu dùng lực của hai bàn tay là chính.
.

Tẩm quất tại hội người mù tỉnh Quảng Ninh

Đến với tẩm quất người mù, khách có cái lợi trước mắt là vừa thư giãn cho mình mà vừa làm được một việc thiện là giúp đỡ những người khuyết tật bất hạnh. Cái lợi thứ hai là ít ra các địa chỉ này cũng “danh chính ngôn thuận”, không bị “mang tiếng” là vướng vào những biến tướng tiêu cực của nghề tẩm quất hay mát-xa hiện nay của xã hội (sẽ bàn tới ở phần sau). Cái lợi thứ ba là giá cả thù lao cũng rất phải chăng, chẳng cao hơn tẩm quất vĩa hè là mấy, trong khi lại có được không gian phù hợp yên tĩnh hơn với phòng ốc, giường đệm hẵn hoi, sạch sẽ và thân thiện.

Nghề mát-xa của thời hiện đại

Mát-xa (massage) thật ra cũng chỉ là “con đẻ” của tẩm quất cổ truyền xứ Việt, chỉ khác là mát-xa hiện đại có chiều hướng khai thác triệt để cảm khoái của khách, được “quốc tế hóa” với những kỹ thuật, nghệ thuật du nhập từ mát-xa Thái, mát-xa Nhật, Hàn… Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu thư giãn tự nhiên giản đơn của cơ thể con người như thuở ban sơ, mà còn có tham vọng trở thành một công nghệ giải tỏa cực kỳ hấp dẫn, một ngành nghề kinh doanh khá nhạy cảm nhưng mang lại lợi nhuận cao.

Khác với xoa bóp tẩm quất cổ truyền, nghề mát-xa ngày nay hầu như dùng kỹ thuật viên toàn là nữ. Các cơ sở mát-xa hiện có nhiều hạng, từ hạng bình dân cho đến hạng sang, thậm chí siêu sang (tự mệnh danh là “mát-xa vua”). Cơ sở có thể ra đời ở dạng độc lập hoặc là một bộ phận kinh doanh ăn theo của các khách sạn hay resort. Chỉ tính riêng ở Sài Gòn, từ nội ô ra đến ngoại thành, hiện chưa có con số thống kê chính thức để biết chính xác có bao nhiêu cơ sở mát-xa lớn nhỏ hiện đang hoạt động. Tuy nhiên qua tính toán sơ bộ tại mỗi quận huyện, lấy bình quân rồi nhân lên, con số có thể lên tới hàng ngàn, với đội ngũ kỹ thuật viên nữ ăn theo không dưới hàng chục ngàn.

Điều đó cho thấy đây là lĩnh vực kinh doanh khá phát triển, đáp ứng nhu cầu thư giãn ngày càng gia tăng của xã hội. Về mặt tích cực, nó đang tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn con người, vốn đang ở trong tình trạng thất nghiệp khá trầm trọng. Tuy nhiên, cũng tương tự như một vài ngành nghề nhạy cảm khác ở xứ Việt có xuất xứ từ cái đuôi “ôm” (karaoke ôm, bia ôm, cà phê ôm, hớt tóc ôm…), nhiều hệ lụy từ mát-xa cũng đang được phơi bày khá trần trụi do những biến tướng hầu như không giới hạn của ngành nghề này.
.

Bên trong một phòng mát-xa hạng sang tại Sg

Ở các điểm mát-xa dạng bình dân, thông thường trước khi lên giường để được tẩm quất riêng với một kỹ thuật viên nữ trong một ô ngăn phòng nhỏ chừng 2x3m, khách đã được tự xông hơi và tắm qua nước lạnh ở khu vực tập thể. Còn ở các cơ sở víp, trình tự từ xông hơi đến tẩm quất tất thảy đều diễn ra trong một phòng riêng sang trọng, có đầy đủ trang thiết bị từ xông hơi tinh dầu đến tắm đứng và cả bồn tắm nằm. Phụ trách thường là 1 kỹ thuật viên nữ nhưng cũng có thể là 2 hoặc hơn nếu khách có yêu cầu.

Mát-xa biến tướng

Chính do môi trường “hành sự” có vẻ riêng tư và “thuận lợi” như vậy, đã phát sinh nhiều hệ lụy khó lường. Trên nguyên tắc, mỗi cửa phòng đều có gắn kiếng-trong để bên ngoài có thể nhìn vào quan sát theo dõi, nhưng thực tế cho thấy ít có nơi nào có đủ điều kiện để làm chuyện kiểm tra kiểm soát này. Điều gì đã xảy ra – dù chỉ là trong khoảnh khắc – thì chỉ có đôi nam nữ và giường chiếu mới biết mà thôi.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, để không bị rắc rối khi bị phát hiện, các cơ sở hành nghề mát-xa cũng đã tự vạch ra cho mình một lằn ranh đỏ, buộc các kỹ thuật viên phải tuân theo, không thể vượt qua. Cụ thể là phải dừng lại trước cái đích “thư giãn tới bến” nếu có vị khách nào đó “ngang nhiên” đòi hỏi. Chuyện “riêng tư” ấy, nếu có thỏa thuận, tất chỉ có thể diễn ra ở một nơi khác, vào một thời điểm khác. Và người ta cũng xem chuyện “hậu mát-xa” này là chuyện riêng tư giữa các kỹ thuật viên với khách, “không liên quan gì tới” cơ sở!
.

Mát-xa hạng VIP

Dẫu sao thì trong giới hạn của lằn ranh đỏ ấy, thực tế cũng không ngăn được những biến tướng có thể xảy ra ở một mức độ nào đó. Bởi đa phần khách là nam giới khi vào đây, tẩm quất để thư giãn chỉ là một phần, còn phần khác là “tiện thể” giải tỏa những dồn nén về mặt tâm sinh lý. Bởi vậy những màn tẩm quất của các kỹ thuật viên trong những tình huống này thường chỉ mang tính hình thức – ít ra là lúc mở đầu – còn dần dần về sau thì chẳng cần bài bản gì. Các thao tác xoa bóp lúc này chỉ tập trung vào một mục tiêu: kích động dục tính của khách. Để cuối cùng khách có thể đạt tới “đỉnh” bằng hình thức “xào khô” chẳng đặng đừng mà các kỹ thuật viên nữ thường gọi đó là “thư giãn”!

Rõ ràng nguyên nhân cốt lõi của những biến tướng thuộc về các vị khách, về những hệ lụy từ đạo đức xã hội đương thời, nhưng công bằng mà nói, kỹ thuật viên cũng không hề “vô can”, bởi để có được tiền boa đậm, các cô không những đã “đồng lõa” mà lắm lúc còn chủ động gợi ý trước. Bên cạnh đó các cơ sở kinh doanh ngành nghề nhạy cảm này cũng không thể nói là mình “vô tư” bởi họ “biết hết” nhưng vẫn cứ lờ đi, chỉ vì lợi nhuận.

Mát-xa và Spa dành cho khách nữ

Chẳng khác nam giới, phụ nữ cũng có nhu cầu xoa bóp, tẩm quất hay mát-xa để giảm stress cho thể chất cũng như tinh thần. Có điều họ cẩn thận hơn và chỉ chọn thực hiện ngay tại tư gia hoặc ở các cơ sở của hội người mù. Số khác có điều kiện hơn họ đến các cơ sở mang tên “spa”, thường chỉ dành cho phụ nữ vì ở đây ngoài thư giãn còn có nhu cầu làm đẹp.

Spa mang nội dung phong phú và đa dạng hơn mát-xa. Một phòng spa đạt chuẩn phải hội đủ 5 yếu tố: phòng ốc sang trọng thoải mái, có âm nhạc ru êm, có mùi hương tinh dầu xông thoảng, có hương vị trà thơm ấm nóng khi chờ đợi và tất nhiên có bàn tay mềm mại điệu nghệ của các kỹ thuật viên. Nghĩa là thỏa mãn đủ cả 5 giác quan của con người: xúc giác, thị giác, thính giác, khứu giác và vị giác.
.

Một phòng spa hạng sang

Bởi vậy các cơ sở spa thuộc dạng này thường có mức giá khá cao, chỉ dành cho tầng lớp nữ giới dư giả, vừa có nhu cầu thư giãn, giảm stress, lại vừa “ghiền” làm đẹp, ghiền tân trang “làm mới” cho làn da và cái “bo-đì” vốn rất dễ trở nên “đề-phô” qua thời gian. Đội ngũ kỹ thuật viên ở đây đa phần là nữ, một số ít là nam, họ được tuyển chọn với trình độ tay nghề được đào tạo bài bản và với đôi bàn tay khéo léo, nhuần nhuyễn, sẵn sàng làm vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi.

Như vậy, xem qua sơ bộ, có thể kỳ vọng đây là những cơ sở hành nghề đứng đắn, công khai và hợp pháp. Chủ và khách đều thực hiện đúng quy luật cung cầu một cách chính đáng, hợp tình hợp lý, không có vấn đề gì phải bàn. Thế nhưng bên cạnh những điểm hẹn bình thường này của chị em phụ nữ, thực tế trong cộng đồng vẫn tồn tại không ít những dịch vụ, cũng được gọi là “mát-xa” hay “spa” dành cho khách nữ, nhưng nội dung dịch vụ thì… không chỉ là mát-xa hay spa! Đây mới chính là biến tướng của nghề.

Tất nhiên kỹ thuật viên “spa” trong những tình huống này đều là nam giới, trẻ trung và khỏe mạnh. Nếu lên mạng xã hội, người ta sẽ không khó để đọc được nhiều mẫu quảng cáo hấp dẫn cho nhu cầu “spa” dạng này: “Nam kỹ thuật viên to cao, đẹp trai, khỏe mạnh, có tay nghề, biết chiều khách… Có thể tại nhà, điểm hẹn riêng hay ở bất cứ khách sạn, resort nào tùy khách chọn… Liên hệ M. ở số đt… phục vụ 24/24 giờ…” Rõ ràng đây chính là loại hình “spa lưu động” hay còn gọi là “spa chui”. Khách chỉ cần một cú điện thoại “order” là xong, và suất “spa” sẽ diễn ra đúng như mong đợi, ở một “địa chỉ” khá kín đáo và an toàn.

Vậy thì thành phần nữ giới nào thường là khách quen của dạng spa này? Theo tiết lộ hiếm hoi của một vài “kỹ thuật viên” thì đa phần khách là các quý bà ở vào hoàn cảnh “dư tiền mà thiếu tình”. Họ, hoặc là góa phụ còn mơn mỡn, hoặc là chồng con đường hoàng nhưng ông xã lại đang “công tác dài ngày ở xa”! Cũng có thể là “ông chồng già” ở nhà đang ở vào tình huống “trên bảo dưới không nghe”! Nói chung, phổ biến vẫn là các quý bà trong độ tuổi “hồi xuân” khi mà nhu cầu thỏa mãn tình dục đang ở thời kỳ “cao trào”, với những đòi hỏi thỏa mãn khoái cảm đôi khi quái gỡ và kỳ dị, khiến các “kỹ thuật viên” cũng phải ngỡ ngàng và chỉ còn cách… nhắm mắt mà “cố đấm ăn xôi”!

Như vậy, nếu trong mát-xa của khách nam với kỹ thuật viên là nữ như đã bàn tới ở trên, những biến tướng – dù có đạt tới cái “đích giả” chăng nữa – họ vẫn chưa vượt qua lằn ranh đỏ, thì với khách nữ và “kỹ thuật viên” nam trong những tình huống “spa lưu động” này, rõ ràng với điều kiện riêng tư quá thuận lợi như vậy, họ rất dễ đi “tới bến” và thực tế là đã vượt qua lằn ranh đỏ một cách dễ dàng, trở thành một hình thức mua bán dâm trá hình không hơn không kém.

Đây quả là một thực tế vừa bi lại vừa hài, một thực tế hết sức trần trụi và nghiệt ngã, nhưng suy cho cùng cũng khó có thể phê phán hay kết án nếu xét về góc độ nhu cầu “giải tỏa ức chế” có thật của bản năng. Tuy vậy nếu xét về góc độ đạo đức xã hội, về luân lý, về nhân cách, nhân phẩm thì rõ ràng đây là một loại tệ nạn không thể biện minh, bởi nếu con người ai cũng chỉ cứ sống và hành xử theo bản năng, chẳng khác gì con vật, thì xã hội loài người sẽ thác loạn, trụy lạc và suy đồi./.

Bài: Thao Mạnh (2019)
Ảnh minh họa: st trên internet

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác