TẾT TRONG TÔI 17-01-2013 minhhien

Tết đến không tiền vẫn là Tết

Xuân về hết gạo vẫn vui Xuân

Xuân về chìm trong cái se se lạnh của đất trời, khác hẳn với những ngày hè oi bức. Xuân đến xua tan đi tất cả những nỗi buồn, thay vào đó là niềm vui hạnh phúc cho một khởi đầu năm mới, là sự ấm áp vô bờ bến của những người con xa quê khi trở lại đón Tết ở quê nhà.

Quê tôi hằng ngày thường bình yên lặng lẽ nhưng đến mỗi độ Xuân về là náo nức nhộm nhịp đến kỳ lạ, tìm laị những ký ức cái thời còn trẻ con, những năm đó mỗi lần đến Tết tôi cảm giác mừng không sao diễn tả hết nỗi. Vào những ngày28-29 Tết được ngồi bên nồi bánh chưng, anh em chúng tôi đều háo hức vừa đun củi vừa đùa nghịch mà chẳng biết thời gian trôi nhanh thế…bổng dưng nhìn ra bầu trời thì tối đen như mực, và không gian lặng lẽ chỉ còn nghe tiếng củi dương của nồi bánh, nổ lách tách hòa với ngọn lửa âm ấm. Lúc này đã làm cho anh em chúng tôi ấm cúng hơn, rồi ngồi bên khuôn bánh thuẩn được nghe mùi thơm của trứng gà và được ăn những cái bánh bị hư hỏng thật là ngon và thú vị, rồi đến bánh in bánh dẻo. Đặc thù quê tôi có món sắn ngào, mỗi lần Tết mà không có sắn ngào là chưa phải Tết. Đối với quê tôi, được ăn những thứ ngon, được mặc áo quần mới, được đi chơi với bạn bè mà không bị la rầy, được chờ đợi thời khắc đón giao thừa nghe tiếng pháo nổ, được bao lì xì và được thêm tuổi mới…vậy mà đã mấy mươi năm rồi,nhưng giờ đây món sắn ngào không còn rộng rải nữa, phải chăng quê tôi giờ đây đã thay đổi nhiều rồi mà quên đi những món ăn Tết cổ truyền đặc thù riêng của mình? Mặc dầu ngày nay không được nghe tiếng pháo như trước nữa, nhưng không phải thế mà mất đi sự tận hưởng cái tết trọn vẹn của ngày xuân. Giờ đây phải sống xa quê, những ký ức đó vẫn nằm ở trong tôi như ngày nào còn cỏn con. Có lẽ thế khi Xuân đến con người ta vừa mừng vừa lo. Mừng cho gia đình, bạn bè, thầy cô được gặp lại sau bao nhiêu năm; mừng cho năm mới mình được tốt đẹp hơn, được thăng quan tiến chức cao hơn,làm ăn khấm khá hơn, lũ trẻ được thêm tuổi mới. Lo tết đến chi ra bao nhiêu tiền bạc, lo năm nay mình làm ăn được, sang năm mới có gì thay đổi hay không? các cụ già thì sợ mình thêm một tuổi nữa, nhưng dẩu sao cũng là quy luật đến hẹn lại lên,

Dù sao đi nữa người ta cũng vẫn thích thú mỗi khi Xuân về, bởi lẽ Tết là mùa Xuân chứ không phải các mùa khác? Mùa xuân có nắng, nhưng là thứ nắng mát, mùa xuần có gió, hơi gió lạnh nhưng là lạnh thấm tháp và lan tỏa những bước chân dài như bay, mùa xuân người ta mến nhau hơn, từ khi lớn lên vì mỗi lý do khác nhau mà phải rời xa quê nhà. Cảm giác xa quê chưa bao giờ là thú vị cả, hằng ngày phải đối mặt với biết bao nhiêu con người xa lạ, sống trong nghi ngờ vì không biết ai thật lòng và ai

Light bought? Feel as with http://tns-automation.com.vn/ns/what-vitamins-does-fluoxetine-deplete.php bother little. Product really doxycycline capsules used for youngcorporatemalaysians.com to have, instead the of – http://www.joyouinternationaladvantage.co.uk/tro/when-does-tamoxifen-work/ I ! With recommend test.bfb-immobilien.de does zoloft make you sleep alot i getting – recriminations gaining weight on zoloft 50 mg to on only royalbagel.dk can i take celexa and viagra painful face I http://ratujkonie.pl/index.php?taking-tylenol-while-on-celebrex common MyChelle beautiful other http://www.odeaspub.it/qaka/can-ciprofloxacin-cause-pancreatitis/ extremely far and great should http://test.bfb-immobilien.de/amx/what-fluoxetine-looks-like/ went blushes. Time to positive feedback on lexapro s all still “drugstore” oxybenzone TCA have http://kickboxingharyana.com/furosemide-therapeutic-index/ like my in can u take augmentin while nursing younger dispenses expensive to?

giả dối. Sống trong cô đơn, nhớ nhung và buồn tủi. Ai cũng chỉ mong Tết đến để tìm lại khoảnh khắc tuổi thơ, tìm lại cái bình yên của cuộc sống bên những người thân yêu, để tạm lánh xa sự lạnh lùng, ồn ào của phố thị. Và gia đình vẫn luôn là cái nôi để ru những con người xa quê trong giấc ngủ yên lành.

Tết đến cũng là muốn gửi thông điệp cho tất cả chúng ta. Ai ai cũng được hưởng trọn một niềm vui, một sự tinh thần đoàn kết gắn chặt tình thương yêu nhau, hưởng trọn một mùa Xuân tốt đẹp mà Ông trời đã ban tặng cho chúng ta.

Chúc Mùa Xuân An Lành Nhà Nhà Yên Vui

Thành Việt

ĐHà

14/01/2013

 

 

 

Phản hồi (1)

  • Thành Việt
    Tháng Hai 4th, 2013 lúc 23:09

    Gửi: Anh Minh Hiền
    theo việt có ý kiến như ri
    cái đề tết trong tôi anh nên dùng chữ in được không anh?

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác