Nghệ thuật vì nghệ thuật 06-05-2013 minhhien

Ta rong chơi trong nghệ thuật vì nghệ thuật. Ta rong chơi, ta rong chơi cho nhau nụ cười, cho nhau tình người, cho nhau tình đời; ta rong chơi trên những con đường đất đỏ, chớp mắt buồn ta đánh mất tuổi xuân. Trong một chuyến đi, tôi trở về thăm lại làng xưa với bóng mát cây đa, bến cũ con đò năm xưa. Hoàng hôn chậm chậm xuống trên những cánh đồng lúa mênh mông, đàn cò trắng bay qua đầm phá Tam Giang, đường về làng một buổi chiều vàng, những độn cát trắng, nắng cháy da người, Đại Lộc, Kế Môn… thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Những bông hoa cỏ dại, những con ong, con bướm tìm hoa hút mật, góp nhặt những tinh hoa dâng mật ngọt cho đời…

Có được địa chỉ của hai điêu khắc gia Nguyễn Sang, Kim Thanh ở 824/54 Sư Vạn Hạnh Sài Gòn, như những người du khách nước ngoài khác khi có dịp đến Việt Nam, tôi không thể bỏ qua cơ hội tìm gặp hai vị nầy. Nguyễn Sang, Kim Thanh, đã được giới nghệ sĩ, nhất là giới nghệ sĩ điêu khắc ở hải ngoại thường hay nhắc đến. Qua những lần triển lãm ở Sài Gòn những năm trước đây, trên 106 bức tượng các loại và hơn 120 bức tượng chân dung của các danh nhân lịch sử sống mãi trong lòng dân tộc với thời gian, trở thành một tài sản tinh thần vô giá, bởi tài điêu khắc của Nguyễn Sang, Kim Thanh. Nhìn những bức tượng của các danh nhân thế giới như: Pablo Picasso, Albert Einstein… Cũng như các nhà khoa học gia, các nhà nghiên cứu cùng các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ…Trong số đó có tượng của nhạc sỹ Đông Triêu, đúc bằng đồng, thật là có hồn, sắc sảo.

Tiếp xúc với Kim Thanh, chúng tôi hiểu rằng họ đã trãi qua muôn vàng khó khổ mới đạt được những thành quả như ngày hôm nay. Hai người nghệ sĩ điêu khắc gia nầy với tâm huyết nghệ thuật vì nghệ thuật, gần như họ đã ôm trọn hành trang nghệ thuật điêu khắc để cống hiến cho đời.

Nghệ thuật vì nghệ thuật

Nguyễn Sang, Kim Thanh với đôi bàn tay khéo léo tài ba cọng thêm cái chân tâm trong sáng, sáng tạo cùng sự đam mê nghệ thuật vì nghệ thuật nên đã tạo được một thành quả, một vị trí, một điểm đứng trong làng nghệ thuật về bộ môn điêu khắc. Họ đã tìm đến cho chính mình một điểm đứng trong làng nghệ thuật, trong lòng dân tộc với châm ngôn: Chân, Thiện, Mỹ. Trong giới nghệ sĩ, vì yêu nghệ thuật mà Nguyễn Sang, Kim Thanh lặng lẽ, miệt mài, tất bật say mê, thận trọng tỉ mỹ từng đường nét một để sáng tạo lên một bức tượng sống động có hồn. Tinh thần nầy chỉ có ở nơi người nghệ sĩ tài ba với tâm huyết thật sự phụng sự cho đời, cho mọi người vì nghệ thuật.

Điêu khắc cũng là một nghề sinh sống hái ra tiền, nhưng không vì tiền tài mà bán rẻ nghệ thuật; song phải có tâm đam mê, tâm huyết với nghề, cần mẫn sáng tạo, có hồn để thành hình những tác phẩm như mong mỏi. Nhà điêu khắc gia Nguyễn Sang, Kim Thanh, hai người nghệ sĩ nầy thật là tâm đắt vì nghệ thuật và sẽ hình thành những bức tượng của các danh nhân mới trong tương lai, của ngành nghệ thuật điêu khắc.

Đông Triều     

 

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác