THƯ KÊU GỌI 25-11-2015 minhhien

          Kế Môn, ngày 9 tháng 11 năm 2015

                                                                    THƯ KÊU GỌI

                           Kính gửi: Quý bà con đồng hương làng Kế Môn ở trong nước và ở nước ngoài.

Kính thưa quý bà con,

Theo dòng thời gian, quê hương ta ngày càng thay da đổi thịt, khuôn mặt làng Kế Môn của chúng ta ngày càng sinh sắc. Từ ruộng đồng, xóm thôn đến phong tục tập quán; từ một ngôi đình làng thâm nghiêm đến những từ đường họ tộc bề thế mang vẻ đẹp truyền thống,… tất cả tạo nên một nét riêng của đất Kế Môn. Được như vậy là nhờ các bậc tiền nhân dày công xây dựng, bao thế hệ con cháu chung sức gìn giữ và tôn tạo từ văn hóa vật thể đến văn hóa tinh thần. Vì thế, nhắc đến làng Kế Môn biết bao du khách đã trầm trồ khen ngợi, biết bao bài báo đã tán dương, con dân của làng ai ai cũng ánh lên nụ cười đầy yêu thương và tự hào.

Tuy nhiên, nhìn cụ thể, làng ta vẫn còn một số đền miếu do thời gian mà xuống cấp hoặc bị chiến tranh hủy hoại phải xây cất tạm bợ chưa được trùng tu như Văn Thánh, Nghè Đôi,… Hiện nay, Nghè Đôi đang được trùng tu bởi sự thành tâm phụng cúng của gia đình anh Trần Duy Mong, riêng Văn Thánh vẫn còn bỏ ngõ. Văn Thánh là ngôi đền biểu tượng cho đất học Kế Môn, một làng quê hiền hòa ngày trước đã sản sinh Tiến sĩ Nguyễn Thanh Oai, Hoàng giáp Trần Dĩnh Sỹ, Nhà tư tưởng Duy tân Nguyễn Lộ Trạch,… và ngày nay là những tiến sĩ tân học đang làm rạng danh quê hương. Văn Thánh là biểu tượng cho truyền thống hiếu học, cho văn hóa tâm linh của người dân Kế Môn. Một ngôi đền mang ý nghĩa văn hóa lớn lao như thế không thể không trùng tu để  xứng đáng với chiều kích biểu tượng của nó.

Vì vậy, Ban Điều hành làng kính mong quý bà con đồng hương đang sinh sống trong nước cũng như ở nước ngoài quan tâm và bằng năng lực của mình ủng hộ tinh thần, tài trợ vật chất để Văn Thánh sớm được trùng tu đàng hoàng hơn, tôn nghiêm hơn.

Chúng tôi xin trân trọng đón nhận mọi sự ủng hộ của quý bà con. 

Xin cảm ơn và chúc quý bà con đồng hương xa gần sức khỏe và hạnh phúc.

 

Trưởng Ban Điều hành

Bùi Giây

Phản hồi (1)

  • Thao Nguyen
    Tháng Mười Một 27th, 2015 lúc 17:18

    Có lẽ Kế Môn không cần những người có học – mà chỉ cần những ai có tiền! Bởi thực tế, những người có học hàm học vị có …xây dựng được cho làng, cho họ cái gì đâu… Ngay như chuyện đặt tên Nguyễn Lộ Trạch cho ngôi trường cấp 2 Điền Môn thôi mà cũng chẳng có ai quan tâm, để nhùng nhà nhùng nhằng mấy năm rồi vẫn không xong – và đền Văn Thánh đến nay vẫn còn hoang phế cũng là một minh chứng rất cụ thể đó các vị ạ.

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác