Tộc họ Lê 26-01-2017 minhhien

Nhà thờ tộc họ Lê

Địa điểm:  Trên đường ngang, đầu xóm Khe phụ (xóm 14)
Khánh thành năm 1993.

Lăng Mộ Tổ họ Lê (xóm 4-5 đi lên rú)


Tộc trưởng: Lê Viết

Lê Viết CảnhCác Tộc trưởng trước: Lê Cảnh Điệt, ( Tạ thế lúc 12 giờ 10 ngày 22/10/2015 (nhằm ngày 10/9 năm Ất Mùi) tại quê nhà. Hưởng thượng thọ 103 tuổi), Lê Mới, Lê Cảnh Giác-Lê Cảnh Lép-Lê Cảnh Kìm-Lê Cảnh Cớ-Lê Cảnh Tụng.

Việc Tiếu: năm Mùi

Chạp mã: 9-10 tháng 9

Trước đây có 5 phái, nay còn 3.

Nhánh lớn chạp mã ngày 7-8 tháng 9

Chi Lê Bá chạp mã ngày 6-7 tháng 9

Phái 1: chạp mã ngày 3-4/9, phái 2: 7-8/9, phái 3: 5-6/9

Mộ Tổ:

LỜI CÁO NGUYỆN


Thay mặt Tộc trưởng, Ban tổ chức họ Lê làng Kế Môn, kính gởi đến bà con cô bác trong và ngoài nước lời cầu chúc sức khỏe và trân trọng nhất.

Kính thưa quý vị.

Cây có gốc mới nở cành xanh lộc, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu. Làm người ta hãy nhớ câu :  “Có Tổ tiên mới có ông bà, cha mẹ và có ta”.

Tộc họ Lê làng ta đã có trên 300 năm, với 300 năm thăng trầm của lịch sử mà giờ đây từ đường họ Lê vẫn hiện hữu, trở thành di sản văn hóa và khắc sâu vào lòng con cháu Nội-Ngoại.

Ngày nay, để tôn vinh di sản văn hóa mà chúng ta được thừa hưởng, thì chúng ta phải làm gì để khẳng định vị trí quan trọng của ngôi từ đường về việc phát huy và bảo vệ một truyền thống đạo lý uống nước nhơ nguồn?

Kính thưa bà con cô bác,

Khi ông bà Lê Đủ trúng thầu được lô đất 795m2 trước tiền đường họ Lê với giá 150.000.000 dồng đã phát tâm cúng dường cho tộc họ, đó là điều tộc họ ta hằng mong ước.

Mở được khu đất phía trước tiền đường là sự báo hiệu dòng tộc ta đang phát triển.

Nhằm tô đẹp cho di sản văn hóa của tộc họ,

Họ đã thực hiện đợt I :

– San lấp mặt bằng, đào hồ (dài14m, rộng 12m)

– Xây hồ, xây lan can, trang trí đèn chiếu sáng,

– xây hòn non bộ, xây hai thành Đông và Tây,

công việc đang dở dan thì hết tiền !

* Sau khi phát động đợt I (từ 1/5/2010 đến 25/12/2010)

Tổng thu : 236.783.600 đ (kể cả tiền quỹ 64.000.000 đ của họ còn lại)

Tổng chi ; 229.708.600 đ

Tồn         :     9.075.000 đ

Với ước mong có một ngôi từ đường họ Lê thật khang trang được hoàn thành trong năm 2014 (để đến năm 2015 sẽ khánh thành vào dịp Việc Tiếu và giỗ Tổ 4 Chi họ Lê).

Nay Họ xin phát động đợt II:

Những công trình sẽ thực hiện tiếp theo là:

Cổng tam quan, thành trước tiền đường

Lát sân, trang trí bồn hoa…

Dự trù khoản 400.000.000 đồng nữa.

Họ xin chân thành, tha thiết kêu gọi con cháu đôi bên Nội-Ngoại, những người đã phát tâm và những ai chưa phát tâm thì đây là dịp để bàỳ tỏ tâm linh, tâm nguyện của mình đối với tổ tiên.

Một lần nữa, kính chúc bà con dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý.

Kế Môn, ngày 15-8-2011

Thay mặt ban vận động

Lê Viết

Xin vui lòng liên hệ:

Lê Viết

ĐT: 054.3552724

DĐ: 01652.816618

Phản hồi (7)

 • con chau trong ho
  Tháng Tám 20th, 2012 lúc 12:52

  ho minh do a ,moi xay hon non bo xong nhin dep nhi .thay vay nhung ho minh van con ngheo lam ,nen mong con chau noi ngoai trong ho o trong va ngoai nuoc jo co cuoc song tot dep thi hay ci mot it de xay dung ho ngay 1 dep hon .rat mong su ung ho cua moi nguoi

 • phonglqtn
  Tháng Hai 19th, 2013 lúc 14:59

  Mong rằng con cháu dòng dõi họ Lê sẽ sớm có người tài trợ để tu bổ và mở rộng họ lớn hơn để con cháu ăn nên làm ra…

 • LÊ VĂN PHÚ
  Tháng Bảy 3rd, 2013 lúc 10:07

  Kính gửi hội đồng họ LÊ.
  Kính thưa các Cụ, kính thưa các Ông, Bà.
  Tôi là Lê văn Phú nguyên Việt kiều Thái lan hiện đang cư trú tại số nhà 97b Trần Phú T.P Thanh hóa.
  Gia phụ tôi là Lê văn Đàn, gia mẫu tên là Lê thị Tường (Tương) nguyên quán tại huyện Hương Trà tỉnh Thừa thiên-Huế.Tôi được biết gia phụ tôi vì chiến tranh ly tán đã cùng gia đình lưu lạc khỏi quê hương sang Savannakhet-Lào từ năm 1940.Tôi được sinh ra tại TP Savan .Khoảng 1946 cũng vì chiến tranh nên gia đình chúng tôi phải vượt sông Mê -kông sang Mucdahan -Thái lan sinh sống. Năm 1960 theo lời kêu gọi của Bác Hồ ,để lại mẹ và chị gái ở Thái lan, tôi và gia phụ đã trở về Tổ quốc . Ngay khi đó ,chẳng may gia phụ tôi lâm bệnh nặng và qua đời khi tôi còn nhỏ dại.Chính bởi vậy tôi gần như không biết gì nhiều về nguồn gốc gia đình và họ tộc quê hương mình. Tôi chỉ còn nhớ gia phụ tôi người làng Đan mông huyện Hương trà (Có người lại nói ở Hương thủy) tỉnh Thừa thiên-Huế.
  Năm tháng trôi qua, chiến tranh liên miên vật đổi sao dời , tên làng tên huyện đã có nhiều thay đổi .Tôi đã có lần về Thừ thiên –Huế hỏi thăm tìm về gia tộc nhưng không có kết quả.
  Tôi vẫn ghi tạc lời người xưa dạy:”Cây có gốc , nước có nguồn “.Nay tuổi đã cao mà lòng mong muốn được tìm thấy gia tộc và quê hương ngày càng cháy bỏng. Tôi mạnh dạn gửi thư này tới các Cụ, các Ông , Bà trong hội đồng gia tộc họ Lê với niềm hy vọng , mong mỏi chân thành sẽ được các quý vị nhiệt tâm giúp đỡ , tra cứu , tìm hiểu giúp để tôi có được thông tin- dù là mong manh nhất- để tôi có thể làm cơ sở lần tìm về với nguồn cội.
  Tôi xin được cám ơn trước và ngày đêm mong mỏi hồi đáp của các Cụ , các Ông, Bà.
  Kính thư
  LÊ VĂN PHÚ
  ĐT: 0373 759 604
  Add :Lebinhlb@gmail.com

 • Lê Vĩnh Phúc
  Tháng Mười Một 18th, 2016 lúc 11:37

  Tôi tên Lê Vĩnh Phúc, thường trú tp. HCM, số dt 0906 899 303 Tôi thất lạc giòng họ khoảng từ 1878. Ông tôi (Khanh hoặc Lê Tâm) có chị là bà Lê Thị Hanh. Mẹ của ông là bà Khỗng Thị Nguyên. Khởi nghĩa Mai Xuân Thưởng gia đình tôi chuyển về huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, khoảng năm 1885. Từ đâu ngoài đó bà mẹ Khỗng Thị Nguyên và bà cô Lê Thị Hanh vô nuôi ông nội và ông bác tôi là Lê Còn và Lê Chi. Ông Lê Tâm ( Khanh) từ ngoài đó vô Bình Khê, Bình Định không biết có làm quan chức? Tôi có suy diễn ông tôi có thể tham gia khởi nghĩa Mai Xuân Thưởng sợ vợ con liên lụy nên chuyển vợ con về huyện Phù Cát. Rất mong được các tộc họ Lê trên toàn quốc giúp đỡ tìm kiếm để tôi và con cháu biết được cội nguồn của mình. Xin cảm ơn.

 • đỗ minh hòa
  Tháng Hai 10th, 2017 lúc 14:19

  Kính gửi: Gia tộc họ Lê
  Tôi tên: Đỗ Minh Hòa, là cháu nội của bà Lê Thị Cho (đã mất).
  Tôi có nghe cha tôi kể lại: sau ngày giải phóng, ông cố tôi tên Lê Luân (tạ thế ngày 08/11, không rõ năm) là cha của bà nội Lê Thị Cho có trở về quê rồi mất tại đây.
  Nay tôi muốn được tìm lại nguồn cội dòng họ Lê ở Hương Thủy.
  Rất mong dòng tộc tìm giúp.
  Tôi xin thay mặt gia đình, chân thành cảm tạ.

 • Trần Thị Quỳnh Lưu
  Tháng Năm 4th, 2019 lúc 20:38

  Con cháu tìm gia đình, người thân, dòng họ của ông ngoại: LÊ VĂN CHÂU
  1. Thông tin về ông Lê Văn Châu
  Họ tên khai sinh: LÊ VĂN CHÂU
  Tên thường gọi: LÊ VĂN EM
  Năm sinh: 1923?
  Quê quán: Từ Đàm, Hương Trà, Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế
  Họ tên cha: LÊ VĂN THÓ
  Họ tên mẹ: không rõ
  2. Hoàn cảnh gia đình trước lúc ra đi:
  – Gia đình làm nghề chài lưới (đánh cá) bên sông Hương.
  – Có 5 anh chị em (cả trai và gái)
  3. Hoàn cảnh thất lạc:
  – Năm thất lạc: 1945 (lúc ấy khoảng 12-13)
  – Địa điểm: Thừa Thiên Huế
  – Lý do thất lạc: Do chiến tranh loạn lạc, gia đình đông con, bộ đội Việt Nam đang có cuộc tập kích ra Bắc?
  Ông được một gia đình bán thuốc bắc tên là bà Thông và ông Tạo trú ở xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình nhận làm con nuôi khi đang cùng đi trên chuyến tàu từ Thừa Thiên Huế ra Quảng Bình (Ông Tạo – bà Thông quê gốc là người Quảng Trị).
  Khi lớn lên ông lập gia đình với bà Nguyễn Thị Thí, cùng trú tại Thôn Kim Sen, xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Hai ông bà có với nhau hai người con, một trai và một gái (Lê Văn Dũng – SN 1966 và Lê Thị Luyến – SN 1968).
  Năm 1967, ông lập công bắt được 02 tên lính phi công Mỹ tại xã Xuân Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình. Được Bác Hồ gửi thư khen và mời ra Hà Nội lĩnh công. Nhưng chưa kịp đi thì vào ngày 14/7/1967, ngôi nhà ông và bà ở bị một quả bom róc két đánh trúng, nổ làm cháy nhà. Ông bị thượng năng nên qua đời, bà bị thương nặng về sau mất đi một phần trí nhớ, giấy tờ cá nhân của ông bà, ông cũng mất trong vụ cháy này.
  Bà một mình nuôi con nhỏ nên không đi làm lại các giấy tờ cá nhân và kê khai thành tích của ông để nhân huân huy chương.
  Như đã khai ở trên, gia đình không biết rõ năm sinh, năm thất lạc của ông, nhưng theo những người dân địa phương cùng thời lúc ấy kể lại, năm ông mất (1967) là lúc ông 34 tuổi. Vợ ông lúc này đang mang thai đứa con thứ hai là con gái Lê Thị Luyến (1968).
  Vì ông mất khi các con còn quá nhỏ nên các con không biết nhiều về thông tin quê hương, họ hàng của cha mình.
  Bà Nguyễn Thị Thí là một người phụ nữ chân quê hiền lành, do bị ảnh hưởng của bom đạn nên không nhớ được nhiều về lai lịch và quê quán của chồng mình.
  Cha mẹ nuôi (ông Tạo – bà Thông) vì tuổi cao, mất sớm nên gia đình tôi đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thông tin về nguồn gốc, quê quán, họ hàng của ông/cha mình.
  4. Quá trình tìm kiếm:
  Gia đình đã gửi thông tin lên đài truyền hình tỉnh Thừa Thiên Huế và chương trình “như chưa hề có cuộc chia li” hơn 10 năm rồi nhưng chưa nhận được hồi âm.
  Hiện nay, gia đình đang rất thiết tha mong tìm lại được họ hàng, người thân của ông ngoại, cha chúng tôi là ông Lê văn Châu để gia đình đoàn tụ.
  Mọi thông tin xin gửi về:
  1. Trần Thị Quỳnh Lưu: 0908957358 – Email: quynhluuqb.vnh@gmail.com
  – Facebook: Quỳnh Lưu
  – Địa chỉ: 123 Trương Công Định, Phường 3, TP. Vũng Tàu
  2. Lê Thị Luyến: 0859913266 – Địa chỉ: Đội 3, Thôn Kim Sen, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
  Gia đình em chân thành cảm ơn.

 • Trần Thị Mộng
  Tháng Sáu 21st, 2019 lúc 08:44

  Kính gửi đến Dòng họ Lê;
  con tên là TRần Thị Mộng, nay con viết mail này kính gửi dòng họ mình nhớ tìm giúp gia đình cho bạn con là Lê thị Thanh – như lời bạn kể:
  ba bạn tên khai sanh là LÊ DUY TÁNH – ba bạn bị đi lạc lúc 7 tuổi – vào đaklak- như lời ba bạn kể thị ba bạn chỉ nhớ mình ở Làng TRUỒI huế – nhà có 1 chị tên Mai và 2 em trai nhưng không nhớ tên – giờ ba bạn đã mất vị vậy con của ông LÊ DUY TÁNH muốn tìm về nguồn cội- vậy nên con kính mong dòng họ mình có thể giúp đở để con cháu được đoàn tụ gia đình ah. bạn ấy chỉ mong mình tìm về được nguồn cội của mình ah. con chân thành kính mong bạn dòng họ mình có thể giúp bạn ấy ah. con cảm ơn

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác