QUÊ TÔI MÙA NƯỚC LỤT . 20-10-2011 minhhien

Như thể đến hẹn lại lên . Cứ sau mùa gặt vụ Hè Thu là đến mùa lụt. Nước từ đầu nguồn, từ những dày Trường Sơn lại đổ về, Nước từ những con suối ở rừng, con khe ở làng thi nhau đổ ra biển. Nước mang một màu vàng ờn ợt mà đó là những chất phù sa màu mỡ từ thượng nguồn, mang về như thể bù đắp cho cánh đồng sau một năm nuôi hạt mầm cho lúa .

Mùa lụt ở quê tôi, cũng là mùa mưa dầm, lạnh, nên hầu như nhà nào củng có bếp lửa để sưởi ấm. Ngồi bên bếp lửa cái thú nhất là được lùi những cú sắn, củ khoai. Sắn khoai mà lùi bếp lửa ăn vào có một mùi thơm thật tuyệt. Nếu ai xa quê về làng mà được thưởng thức thì chắc khó mà quên .

Trai tráng trong làng thì chia thành từng nhóm, nhóm ra đồng chèo ghe bắt chuột, nhóm thì hối hả vát chơm ,mang đúa vào khe làng để chờ chưc chờ chơm, xúc những con cá tránh lụt. Thật rộn rã thật vui như thể một ngày hội của làng . thi thoảng lại có tiêng ai đó reo lên: Ê ! tụi bây ơi!  tao chơm đươc con cá gáy rồi nè, Rồi cả nhóm xùm lại đè chơm , như thể sợ cá lật chơm, thằng hối hả, thằng vất vã ì ạch bắt cá . bắt được cá cả nhóm hí hả vui cuời như thể là được của . Ngoài xóm, trong từng nhà thì các ông các cụ quây quần bên mâm trà hàn huyên những chuyện về làng về họ, về xóm. Các mẹ các chị thì vui cười với những con bài tới. Có chị nghịch nghợm khi đánh con bài TUYẾT lại kêu là ….. Cả nhà rộn lên tiếng cười. Tiếng cười của mấy chị như thể xua đi những ngày mệt nhọc của công việc đồng áng .

Màn đêm dần buông, bầu trời vẫn cứ nặng hạt với những giọt mưa, ngoài đồng nước càng lúc càng lai láng. Những nhà ở sát đường ngang vội vàng chuẩn bị những chiếc ghe để ứng cứu, vận chuyển đồ đạc, lúa gạo khi nước có thể dâng vào nhà. Thanh niên trai tráng trong làng thì tập trung để ứng biến nếu không may có những sự cố xảy ra. Tất cả đều hối hả, rộn rả với tiếng cười, tiếng nói chuỵện như xua tan đi cái màn đêm u ám của mùa mưa lụt .
Mệt nhọc chống chọi với lụt, nhọc nhằn khi có bão , rứa mà người dân quê tôi lúc nào và bao giờ cũng rộn rã với tiếng cười vui, vẫn hy vọng một ngày mai sau cơn mưa trời lại sáng

Hồ Tá Diễn – EAKAR một chiều mưa Tháng 10/2011

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác