LÀNG KẾ MÔN_CHỐN YÊU THƯƠNG! 18-07-2012 minhhien

 Xin cho tôi được gọi Kế Môn bằng hai tiếng Quê hương.

             Gần hai chục năm tôi mới trở lại quê hương gốc gác của mình. Mọi thứ đã thay đổi rất nhiều, đường làng giờ đã tráng bê tông, xe bốn bánh đã có thể vào đến tận nhà. Nhà cửa xây dựng bề thế khang trang. Cuộc sống khấm khá hơn trước .Điều này cũng không có gì lạ bởi cũng như bao làng quê Việt khác, Kế Môn cũng đang từng ngày giàu đẹp- phồn thịnh hơn.

             Nhưng đối với tôi dù tháng năm có xoay chuyển thế nào đi nữa thì truyền thống văn hóa, thiên nhiên và  người dân làng quê tôi vẫn vậy, luôn mộc mạc, chất phát, thật thà và giàu nghĩa ân tình.  Tôi không nói đâu xa xôi mà tất cả những điều đó thể hiện qua Lễ tang của Ba tôi. Cho dù Ba Mạ tôi rời làng quê đã hơn bốn mươi năm nhưng ngày đưa linh cửu Ba tôi trở về. Mạ và anh chị em tôi xúc động vô cùng trước nghĩa tình của bà con, họ hàng lối xóm dành cho.

 

             Vượt một đoạn đường trên dưới hai trăm cây. Cuối cùng thì Ba tôi cũng được về với nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Khi xe về tới nhà thờ họ trong cái nắng chói chang của trưa hè cùng với những cơn gió lào nóng rát cả da thịt thì trước mắt tôi là hình ảnh các cụ cao niên, trưởng họ mặc áo dài khăn đóng trang nghiêm chờ ở hai lối đi, rất nhiều người bà con, dân làng người việc này người việc kia lăng xăng mồ hôi ướt đẫm. Những tấm lòng thật đáng trân quý.

             Ngày nhỏ tôi vẫn thường nghe Ba nhắc đến hai từ ” Lộn gươm”. Tôi cũng thắc mắc không biết việc này ra làm sao. Giờ được tận mắt chứng kiến quả thực ” Lộn gươm” là một nét văn hóa lâu đời mà có lẽ chỉ có ở làng Kế Môn .Đại diện mỗi họ là  một đội gồm mười người và một đội trưởng,áo dài khăn đóng một tay cầm gươm, tay cầm đèn thực hiện nghi lễ đi điếu và biểu diễn múa lộn gươm trong tiếng kèn trống cổ truyền. Đúng vậy dù văn minh nhân loại có phát triển đến mức nào thì những truyền thống văn hóa cổ xưa lâu đời của quê tôi vẫn sẽ giữ vững và lưu truyền từ đời này qua đời khác.

             Thiên nhiên làng Kế Môn cũng nên thơ và đẹp tuyệt vời. Hình ảnh những con nước chạy dài theo đồng lúa xanh mướt gợn sóng gió thổi rì rào nối nhau đến tận chân trời. Cổng đình làng nằm uy nghiêm luôn rộng cửa đón chào khách năm châu mà đặc biệt là đón chờ những người con xa xứ như chúng tôi, luôn thấy ấm áp khi trở về. Xóm nào cũng có nhà thờ họ, nhà thờ tộc. Những ngôi nhà xây theo kiểu kiến trúc ba gian, đi không khéo rất dễ bị nhầm nhà. Độn cát trắng với những đồi hoa sim tím rực cả một góc trời. Đẹp chi mà đẹp lạ! Tất cả tổng hợp lại tạo nên một bức tranh xứ Huế đẹp diệu kỳ.

 

           Lời cuối cùng cho tôi được nói lời cảm ơn Ba Mạ tôi. Con cảm ơn Ba Mạ đã sinh thành và dưỡng dục anh chị em con. Cảm ơn Ba Mạ đã cho con thấu hiểu về quê hương_chốn thân thương của gia đình mình. Mai này trên đường đời sẽ có nhiều thăng trầm, vui buồn, …nhưng con đã tìm được sự bình an thanh thản trong tâm hồn khi quay trở về làng, quỳ trước lăng trong làn khói hương thương nhớ Ba. Con luôn tự hào con là con của Ba Mạ.

 NamMô A Di Đà Phật.

Nguyện cầu cho hương linh Ba Hoàng Dàng vãng sanh về cực lạc.

 Con: Hoàng Thị Minh Châu.

 

 

 

 

 

 

Phản hồi (1)

  • Hoàng Thành Xô
    Tháng Tư 8th, 2015 lúc 21:03

    chị là người phật giáo phải không. xin lỗi chị họ hoàng gì có phải họ với em không

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác