HỌP MẶT ĐỒNG HƯƠNG HẢI NGOẠI 01-03-2015 Thao Nguyen

LỄ CÚNG LÀNG ĐẦU NĂM   &

HỌP MẶT MỪNG XUÂN ẤT MÙI – 2015

             Do Hội Tương Tế Làng Kế Môn tại Thành Phố Houston, TX tổ Chức

Houston những ngày đầu năm thật rộn ràng với những sinh hoạt đón mừng Xuân mới của các Chùa, Hội đoàn hay các tổ chức văn hoá của cộng đồng người Việt tha hương.

Và chắc chắn không thể không nhắc đến Hội Tương Tế Đồng Hương của Làng Kế Môn, một ngôi làng nằm dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, cách Thành Phố Huế khoảng 40 cây số về phía Bắc. Ngôi Làng được nổi tiếng không những nhờ vẻ đẹp tự nhiên, đường sá rộng rải,ngăn nắp, có quy củ. Kế Môn còn là một ngôi làng được rất nhiều người biết đến, bởi nơi đó đã sinh ra những nghệ nhân ngành kim hoàn nổi tiếng khắp cả nước từ xưa tới nay, ngay cả ở hải ngoại sau năm 1975, khi có nhiều bà con người làng, vì hoàn cảnh này hay hoàn cảnh nọ, phải đành đoạn rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn để ra đi và định cư trên đất lạ xứ người, tiếp tục làm ăn sinh sống, nên đã có nhiều tiệm Kim Hoàn của người làng mở ra kinh doanh tại các thành phố lớn trên các tiểu bang nước Mỹ.

Trong tinh thần tha hương ngộ cố tri, từ thế hệ này tiếp nối thế hệ khác, đã kết hợp, lui tới và gần gủi nhau, thăm viếng, đùm bọc giúp đỡ, thể hiện tinh thần tương thân tương ái trên xứ người luôn được mãi đẹp. Trong nỗi khắc khoải của kẻ xa nhà, xa làng, xa xóm, xa mồ mả Tổ Tiên Ông Bà, xa người thân yêu…Hằng năm, cứ mỗi dịp xuân về Tết đến.bà con người Làng, nội cũng như ngoại, gần cũng như xa., đã quy tụ về địa điểm quen thuộc tại hội trường khang trang, rộng rải “Sienna Banquet Hall” toạ lạc trên đường Bissonnet (khu Tây Nam) của Thành Phồ Houston, cùng nhau tham dự ngày “LỄ CÚNG LÀNG ĐẦU NĂM” do Ban Chấp Hành Hội Tương Tế Làng Kế Môn TP. Houston và Vùng Phụ Cận tổ chức.

Chương trình Lễ Cúng bát đầu vào lúc 7 giờ chiều Thứ Sáu ngày 27 tháng 2 năm 2015 (nhằm ngày Mùng 9 Tết Âm Lịch) vơi gần 400 người tham dự. Mặc dù thời tiết vào những ngày gần đây rất lạnh, nhiệt độ có lúc xuống dưới không độ, nhiều vùng phía bắc Tiểu Bang Texas đã bị băng tuyết dữ dội, vì thế, có một số bà con người làng ở các nơi như Oklahoma, Dallas, Fortworth, Arlington city, đã bị cầm chân tại nhà, không thể nào lái xe hay đáp máy bay về Houston tham dự Lễ Cúng đươc,  Tuy vậy, cũng có vài gia đình từ Thành Phố Austin, nam Dallas…Hay có người từ Úc Đại Lợi xa xôi, hoặc 3,4 gia đình từ Việt Nam, cũng về Houston tham dự. Bên cạnh đó , còn có rất nhiều quan khách thân hữu, đã nhận lời mời của ban tổ chức đến tham dự Lể Cúng: như  Luật Sư Chủ Tich Cộng Đồng NVQG, các hôi đoàn bạn và đặc biệt năm nay, có rất nhiều cơ quan truyền thông báo chí và đài truyền hình tại địa phương đã gởi phóng viên đến thu hình, viết bài phóng sự tường thuật chương trình Lễ Cúng.

Chương trình Lễ Cúng gồm có Lễ chào quốc kỳ -quốc ca Hoa Kỳ và Việt Nam, phút mặc niệm để ghi nhớ công đức các bậc Tiên Tổ của làng và tưởng nhớ đến những bà con thân yêu ruột thịt làng Kế Môn không may tử nạn trên hành trình đi tìm cuộc sống mới nơi đất khách quê người. Tiếp đến là diễn văn khai mạc và chào mừng quan khách, thân hữu, các cơ quan truyền thông báo chí và bà con nội ngoại của làng, không ngại thời tiết lạnh giá, đường sá xa xôi, thời giờ eo hẹp, nhận lời mời của BTC để đến tham dự ngày LỄ CÚNG thật đông đủ.

Sau đó là Lễ Cúng với Nghi Lễ cổ truyền (như của người Làng tại quê nhà ) do các vị lớn tuổi phụ trách. Năm nay Ban Nghi Lể gồm có:

-Chánh Bái:                            Ông HOÀNG NGỌC ẨN  (Đồng Tín)

-Phụ Bái:                                Ông HOÀNG NGỌC QUẾ và Ông HOÀNG VIỆN

-Phụ trách Chiêng:                Ông BÙI TIẾN

-Phụ trách Trống:                   Ông HOÀNG NGỌC KHÁNH

-Phụ tách Nhang Đăng:        Ông HỒ TÂN và Ông HOÀNG HƯỜNG

-Đọc Văn Tế:                         Ông ĐẶNG CƯỜNG

-Xướng Văn và Điểu khiển Lễ Cúng:        Ông HOÀNG CẦU.

Nhờ sư tập dượt và chuẩn bị chu đáo từ trước, các vị trong ban nghi Lể năm nay đã thực hiên đẩy đủ các nghi thức hết sức nhịp nhàng, đẹp mắt, được quan khách và bà con tham dự khen thưởng nồng nhiệt.  Sau phần Lễ Cúng cổ truyền chấm dứt, là phần múa lân do đội lân nhà nghề của Gia Đình Phật Tư Huyền Quang từ chùa Việt Nam vối 4 đầu lân thay phiên nhau biểu diển trước bàn thờ Tổ, đoàn lân đã hoàn thành với tất cả kỹ năng, đem sự nhộn nhịp với niềm vui đầu năm đến với con dân của làng, nhất là cho các cháu thiếu nhi. Được bà con hoan nghinh và nhiệt liệt tưởng thưởng tại chổ trên một ngàn dollars.

Đặc biệt trong ngày Lễ Cúng năm nay, một Tân Ban Chấp Hành HTT/LKM nhiệm kỳ 2015-2017 đã được bà con hội viên bầu lên trước đó một tháng, đã được giới thiệu và trình diện trước quan khách và bà con tham dự. Tân Ban Chấp Hành gồm có:

-Hội Trưởng:                          Ông HOÀNG NGỌC ẨN  (Đồng Tín)

-Phó Hội Trưởng Nội Vụ:     Ông HOÀNG VIỆN

-Phó Hội Trưởng Ngoại Vụ:            Ông BÙI TIẾN

-TổngThư Ký:                         Ông  LÊ QUẢNG

-Thủ Quỷ:                                Bà    NGUYỄN TRẦN KIM CHI

-Phụ tá Thủ Quỷ:                    Cô    HOÀNG THỊ THANH TRANG

-Ban Tài Chánh:                    Ông  HOÀNG HƯỜNG

-Ban Liên lạc:       Ông  HOÀNG NGỌC KHÁNH và Ông  TRƯƠNG PHƯỚC DŨNG

-Ban Xã Hội:  Quý Bà: TRƯƠNG THỊ CẦM – TRẦN THỊ HƯƠNG  và ĐẶNG KIM THƯƠNG

-Cố Vấn: Quý Ông:  HOÀNG NGỌC TUỆ-HOÀNG CẦU và BÙI NGHĨA

Phần Văn nghệ cũng rất đậc sắc, với sự góp măt của một số ca sĩ đến từ VN, hợp cùng nhiều ca sĩ nổi tiếng tại địa phương và các thân hữu có mặt, đã thay phiên nhau ra sân khấu trình diễn cùng sự góp mặt của ban nhạc Võ Đức Phương. Chương trình văn nghệ khá hào hứng, náo nhiệt, không khí của ngày đầu xuân thật đậm đà và ý nghĩa. Bên cạnh đó Ban Tổ chức không quên trao nhưng bó hoa thật đẹp, thật tươi , như một lời cám ơn  gởi đến các bà, các chị, các cô trong ban ẩm thực đã bỏ rất nhiều thời giờ để chu toàn thưc đơn dâng lên bàn thờ Tiên Tổ , cũng như để khoản đãi quan khách, bà con của làng gần 400 người đến tham dự. Một bữa ăn rất đậm đà hương vị của quê hương Kế Môn .

Buổi lễ chấm dút lúc 11 giờ tối. Bà con ra về trong niềm vui thật trọn vẹn của những ngày đầu xuân trên xứ lạ quê người. Hẹn tái ngộ vào mùa xuân năm sau…

         Lý Hoàng

Đính kèm một số hình ảnh tiêu biểu:

b6

b19

b20

b21

a3

b29

b9

 

b16

b26

b17

b3

b10

b12

b15

b14

b8

b31

 

 

 

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác