CÀ PHÊ ĐEN CHỦ NHẬT 05-01-2013 Thao Nguyen

                        

          Bài 5 :         LÁ   RỤNG   VỀ   CỘI

 

– Mới đó mà đã gần hết tháng 11, qua tháng Chạp rồi ông nhỉ !

– Ờ ! Đúng là thời gian thấm thoát thoi đưa…Mới Tết đó, giờ lại gần Tết nữa !

– Vậy là bác sắp được…bước qua tuổi “cổ lai hy” ?

     – Mới có bảy chục thôi ! Cổ lai hy cái giống gì ? Lạc hậu rồi ! Ông có thấy qua điều tra, người ta đã đưa ra con số 73 mới là tuổi thọ trung bình của người Việt mình đó sao ? Bây giờ phải là 90 trở lên mới gọi là “xưa nay hiếm” !

     – Ờ nhỉ ! Người cao tuổi bây giờ sống “thọ” hơn xưa nhiều quá. Ông có nhớ thời cha ông mình, 50 là đã ra “ông lão” rồi. Còn bây giờ sáu bảy mươi mà phong độ vẫn …phơi phới y như các…chàng trai “thanh niên…lâu năm” !

     – Thậm chí đi…hát karaoke mấy cháu nó cứ gọi anh anh em em nghe…ngượng…chết đi được ! Phải không ?!

– Tầm bậy ! Đó là ông nói, là ông …tự khai đó nghe. Chuyện này thì tui…vô can !

– Giỡn chút cho vui thôi, chứ đố ai mà qua khỏi tuổi tác. Giống như cái xe, chạy lâu quá cũng mòn…Tụi mình chỉ được cái…nói là giỏi chứ có…làm được…tích sự gì ?!

– Sao lại không tích sự ? Nếu không có “hàng ngũ” cao niên như tụi mình thì hội Đồng hương làm sao tồn tại được ?

     – Lại nhắc tới chuyện…“đồng hương đồng khói” nữa rồi. À mà ông đã nhắc nhở Câu Lạc Bộ Trẻ…làm nóng lại để chuẩn bị cho ngày Hội làng chưa ?

– Tất nhiên là rồi. Bởi nếu ngày Họp mặt mà không đông đủ giới trẻ thì vẫn thiếu hẵn đi một “vế” quan trọng, còn gì buồn hơn ?

     – Nhưng hình như tui thấy…tụi nhỏ không hăng hái như năm rồi ?!

– Vì lý do…khách quan thôi : năm nay kinh tế khó khăn, các em cháu chúng nó tất bật với công việc, đâu còn trí óc nào để nghĩ đến hội với làng. Cũng phải thông cảm. Kỳ này Ban Điều hành sẽ yễm trợ tối đa cho CLB Trẻ…

– Ông nói kinh tế khó khăn, nhưng còn Đà Nẵng thì sao? Tui nghe ngoài nớ “tụi nhỏ” hăng say lắm ?…

– Nếu ông chịu khó…phân tích một chút sẽ thấy không phân bì được với Đà Nẵng đâu. Ngoài ấy, đa phần “bọn trẻ” là…thường trú, có công ăn việc làm tương đối ổn định, sống bên cạnh gia đình và đồng hương gắn bó với nhau trong một địa bàn tương đối hẹp và dễ gần gũi giao lưu. Lại nữa, họ lại ở gần làng, dễ lui về, dễ…thực tế…Còn ở Sài gòn thì hoàn toàn ngược lại ! Mặt khác, ông cũng phải hiểu một điều : cái “thuở ban đầu” lúc nào… cũng bừng bừng khí thế !

– Ý ông muốn nói…phong trào căng lên rồi cũng có lúc…xì hơi ?

– Không hẵn như vậy, nhưng đây chính là “bản chất” của tuổi trẻ. Có điều tui tin rằng người “đầu tàu” ngoài ấy có đủ bản lĩnh để duy trì “vận tốc” con tàu.

     – Cũng rất mong là như vậy !

– Nhưng nói về tuổi trẻ với hội Đồng hương chắc chắn ông và tui đều có “nỗi buồn như nhau” !

– Nỗi buồn nào ?

– Là con trai ông và con trai tui…Chúng nó đều không mặn mà gì với Hội Đồng hương cả… Cũng đáng tự trách mình là …không biết dạy con !

– Dạy là dạy cách nào? Cái này nó thuộc…lĩnh vực tình cảm. Đâu có “phải” thế này, “phải” thế nọ được ! Ông cũng biết : chúng đều sinh ra và lớn lên trong Nam, hoàn toàn không có ký ức gì về một làng quê xinh đẹp như tụi mình. Chúng như những cánh chim cứ mãi mê lướt tới trong bầu trời rộng mở…

     – Nghĩa là chưa có dịp để …ngó lui về phía sau : ngó về cội nguồn, về quê cha đất tổ ? Để đến khi có dịp quay về thì cũng đã muộn màng…Có lẽ lúc ấy ông với tui cũng không còn… để mà dìu dắt hướng dẫn chúng nó.

– Phải chấp nhận thôi, biết sao chừ ? Sau này, tự chúng nó sẽ tìm về với nguồn cội. Lá còn xanh làm sao về được cội, chỉ có lá vàng ( như ông với tui), rụng xuống mới ở bên cội, bên gốc mà thôi ! Đó cũng là lẽ thường tình, ông còn băn khoăn buồn bã làm chi !…

 *HOÀNG VÂN ghi

 

Phản hồi (13)

 • lang_tu_0204@yahoo.com
  Tháng Một 7th, 2013 lúc 10:52

  ý mấy chú cũng đúng nhưng 1 phần nào đó thui . từ ngày kỷ niệm đến giờ con có được thông báo họp clb trẻ đâu . giá như có thông báo thì mọi người đều hưởng ứng thôi .
  có sdt . có thông tin . mà lại không nhận được gì ? buồn lắm chơ .nhưng do người chủ trì đâu . trách nhiệm thuộc về ai ?

 • Hoàng Long (BMT)
  Tháng Một 7th, 2013 lúc 15:57

  Tại sao lúc đầu mới thành lập các CLB Trẻ dùng trang web của Minh Hiển làm kênh liên lạc và trao đổi thông tin nhưng sau đó họ không sử dụng kênh này nữa. Anh Minh Hiển có khi nào nghĩ lại vấn đề tại sao không? cũng buồn lắm thay.

 • caulacbotrekemondanang@gmail.com
  Tháng Một 7th, 2013 lúc 18:44

  Thay mặt câu lạc bộ trẻ Kế Môn tại Đà Nẵng
  Phước chân thành cảm ơn các bác, chú, các anh chị em và các bạn …đã quan tâm đến câu lạc bộ.

  Cảm ơn Bạn nguyen thanh tuan, hoang Long ( BMT) đã phản hồi. Tuy nhiên,

  – Phước nói rõ rằng: vì hiện tại clb chưa có phát ngôn viên chính thức. Cho nên, đến giờ PHƯỚC tạm thời LÀ NGƯỜI PHÁT NGÔN CHÍNH THỨC của câu lạc bộ. Những ý kiến trả lời quan trọng đều phải thông qua điều hành và lấy tên comment là địa chỉ email của CLB. Nội dung phản hồi được lưu và gửi cho các thành viên BDH từ đchỉ email của clb và phải có mật khẩu mới vào được.

  – Nội dung phản hồi của Bạn HOANG LONG(BMT) như trên là không chính xác. Nếu thắc mắc, mời bạn email cho clb để trao đổi thêm.
  trân trọng!

 • thaonguyen
  Tháng Một 7th, 2013 lúc 22:27

  Phước,
  Theo chú hiểu, hai bạn trên ( Lang_tu và Hoang Long ) đang nói về CLB Trẻ Sài-gon, chứ không phải Đà Nẵng của cháu đâu. Hai bạn đó băn khoăn rất đúng đó. Chú rất cảm thông.

 • nguyễn banh
  Tháng Một 7th, 2013 lúc 22:30

  đoàn kết mới thành công các bạn trẻ .

 • lang_tu_0204@yahoo.com
  Tháng Một 8th, 2013 lúc 10:38

  xl a phước vì không nói rỏ , ý em là clb trẻ tại tp.hcm , lúc đầu hào hứng bao nhiêu bây giờ thất vọng bấy nhiêu . từ lúc gặp mặt hội đồng hương làng đầu năm đến giờ , ban liên lạc đã thông báo được những gì . còn ban điều hành clb bạn trẻ thì ko biết do ai đứng đầu , nói chung là em là 1 người ở sg nhưng em chưa bao giờ biết 1 tý gì về hội . buồn lắm mầy a , mấy chú . mong sao clb có 1 hướng đi mới , 1 tinh thần mới .

 • nguyen thanh tuan
  Tháng Một 8th, 2013 lúc 11:18

  anh phước oi lộn rồi ,,,,,đề nghị anh đính chính lại việt nhận xét phản hồi của ban hoàng long nhé..

 • lang_tu_0204@yahoo.com
  Tháng Một 8th, 2013 lúc 11:58

  hình như a tuấn tham gia rất nhiều . nhưng em ko biết a ở hội dh nào . mong được giao lưu học hỏi cùng a .

 • Hoàng Tiểu Long
  Tháng Một 8th, 2013 lúc 12:45

  Bạn lang_tu_0204@yahoo.com ơi, nếu bạn có tấm lòng như vậy xin hãy gia nhập HĐH Kế Môn TP.HCM và từ đó tham gia BĐH CLB Trẻ, trong mục giới thiệu điều lệ HĐH có ghi thông tin đầy đủ đó.
  Tôi nghĩ biển bổng nhiên lặng yên chắc là có báo hiệu một cơn sóng ngầm nào đó, có thể CLB Trẻ SG có những kế hoạch và hướng đi mới cho năm tới, bạn cố gắng tham gia để chung tay xây dựng nghe.
  Một năm đầy biến động và thách thức vừa qua chúng ta không thể trách móc được, khi các bạn trẻ (đa phần là công dân mới của TP, hoặc Tạm trú) phải lo ổn định cuộc sống trong điều kiện mới. Hy vọng qua năm mới, khi mà kinh tế khởi sắc, mọi việc đi vào ổn định, HĐH và CLB sẽ hoạt động mạnh hơn nữa, có những hướng đi thiết thực đóng góp cho bà con xa xứ và quê hương.
  Chào thân ái!

 • nguyen thanh tuan
  Tháng Một 8th, 2013 lúc 14:17

  gửi ban LANG_TU_0204@YAHOO.COM mình là hội viên của clb trẻ đà nẳng tuy là bước đầu thành lập còn nhiều khó khăn , nhưng đươc sự dẩn dắt của ban điều hành và ban cố vấn làm công tác tham mưu xây dựng đường lối phương hướng hoặt động cụ thể và thiết thực. mình mong sao các bạn trẻ ở sg hảy nắm chặt tay xây dựng clb trẻ sg phát triển và hoặt động mạnh hơn trong thời gian tới………..mong được giao lưu học hỏi thêm
  THÂN CHÀO!

 • lang_tu_0204@yahoo.com
  Tháng Một 8th, 2013 lúc 16:23

  bạn hoàng tiểu long ơi . bạn phải phân biệt giữa hội viên và ban điều hành nhé .

 • caulacbotrekemondanang@gmail.com
  Tháng Một 8th, 2013 lúc 18:28

  Trước hết, xin lỗi mọi người và bạn hoang long nếu Phước hiểu nhầm ý của bạn. Tuy nhiên, phước nói không chính xác vì bạn Hoang Long đã viết CÁC CLB TRẺ.
  (Không biết bạn có ý bao gồm những câu lạc bộ nào)

  Hoàng Long (BMT)
  07-01-2013 at 15:57
  Tại sao lúc đầu mới thành lập các CLB Trẻ dùng trang web của Minh Hiển làm kênh liên lạc và trao đổi thông tin nhưng sau đó họ không sử dụng kênh này nữa. Anh Minh Hiển có khi nào nghĩ lại vấn đề tại sao không? cũng buồn lắm thay.

 • thaonguyen
  Tháng Một 11th, 2013 lúc 10:00

  Theo nhận xét của TN, một vài phản hồi đã “vô tình” đi quá xa ! Rất mong các bạn hãy ĐỌC KỸ nội dung BÀI VIẾT trước khi góp ý phản hồi, để tránh tình trạng “lời qua tiếng lại” không hay như vừa xảy ra mới đây. Rất cám ơn.
  Riêng bạn nào muốn tìm hiểu về Hội Đồng hương và CLB Trẻ Sàigòn xin hãy đọc bản Điều lệ cùng các thông tin liên quan (đã đăng từ lâu trong trang web này) và để ý theo dõi những hoạt động của Hội hàng tháng trước khi có những đánh giá. Như vậy mới khách quan hơn. Xin cám ơn.

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác