CÀ PHÊ ĐEN CHỦ NHẬT 22-12-2012 Thao Nguyen

Bài 2 : VẪN LÀ  CÂU CHUYỆN VỀ :

TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI ĐIỀN MÔN

 

    

      Sau lần gặp uống cà phê chủ nhật vừa rồi, Sáu Sừng Sộ giận luôn, không thèm chơi với Tám Thơ Thẩn nữa. Ngồi uống một mình, thấy cũng buồn, T3 móc điện thoại gọi cho một người bạn già khác, cũng là đồng hương ở Sài gòn, trước đây từng tham gia trong Ban Điều hành hội, nay đã “nghỉ hưu”. Anh này “thứ ba”, trước đây sinh sống bằng nghề bán bún bò, nên được gọi là Ba Bún Bò ( Ba tam thừa hay B3).

– A lô ! Ba Bún hả ! Tám Thơ đây ! …

– Uả ! Lâu ngày quá ! Răng bữa ni hào hứng chi mà kêu rứa ?

– Xuống đây uống cà phê cho bui. Chỗ cũ ấy : Quán Hai Phèo góc đường…

Tưởng chờ lâu, ai ngờ chỉ năm phút sau, B3 đã xuất hiện. Hóa ra B3 đang có việc đi qua gần đây. Kéo ghế cho B3 ngồi, T3  nhìn ông bạn già, ngạc nhiên :

– Chà ! Bữa ni mập ra đó ! Bộ ăn được cơm lắm à ! Coi chừng bị…béo phì, rồi lại… “cao máu”, rồi lại…đột quỵ !

– Ui trời ! Lâu ngày bạn bè mới gặp lại mà ông đã …trù ẻo tui rồi ! Còn ông ? Răng bữa ni ốm nhom mà râu ria dữ rứa ? Bộ buồn đời chuyện chi à ?…

– Uống chi ? Kêu !

– Cho cái “bạt xỉu” đá đi ông anh ơi !… Răng ? “Ra” được tập thơ thứ mấy rồi ?

– Ui dào ! Ra vô chi. Mình chỉ  “mần” cho bui thôi ! Để…xả xì-trét…Chứ muốn in cũng chẳng có tiền mà in ! Thêm mệt ! Bỏ chuyện đó đi. Dạo này ông có về làng không ?

– Không ! Nhưng thằng con có về, mới về sửa cái lăng cho ông nội nó. Trúng vào cái dịp khai trương Chợ làng…Nó kể lại nghe cũng hoành tráng lắm. Nó còn mở cái oét-xai gì đó cho tui coi nữa, trông nó hao hao cái chợ Bến Thành Sài gòn !

– Vậy à ? Vậy ông có…cảm giác, có ý kiến gì không ?

– Ý kiến à ? Chắc tui cũng như mọi người thôi ! Trước tiên là mừng. Mừng cho làng có cái chợ, chứ gần năm chục năm nay, cứ đi ké chợ Đại Lộc hoài…

– Đồng ý ! Nhìn trên mạng thấy tụi nhỏ háo hức, hồ hởi, phấn khởi là biết rồi. Nhưng tui muốn hỏi ông về…góc độ kinh tế, thương mại tề. Vì trước đây, ông từng…bán bún, rồi chuyển qua kinh doanh đủ thứ, hẵn là ông “rành” hơn tui…

– Ờ…Về chuyện này, “tức diên” là tui cũng có nhận xét của tui chứ ! Trước tiên, tui thấy dù có kêu là “Trung tâm Thương mại Xã Điền Môn” đi chăng nữa thì thực chất nó vẫn chỉ là một cái chợ của làng Kế Môn mà thôi. Bởi vì ở cái vị trí đó thì dễ gì người dân Vĩnh Xương họ chịu xuống? Họ vẫn đi chợ Thanh Hương không gần hơn sao ?

– Đồng ý ! Rõ ràng đây là Chợ Kế Môn. Nhưng tiếc là nó chỉ thuận tiện cho khu vực phía Đông hơn là phía Tây.

– Vì vậy, tôi cho rằng thiết kế như vậy là quá lãng phí mặt bằng – cũng đồng nghĩa với lãng phí tiền bạc. Tất nhiên là không phải tiền của dân làng rồi. Nhưng tiền ai thì vẫn là tiền mồ hôi nước mắt – trừ phi tiền đó…ở côi trời rớt xuống !   Còn nữa : đất đai, dẫu là “sở hữu của toàn dân” nhưng trực tiếp vẫn là do tổ tiên dân làng Kế  khai canh khai khẩn với biết bao mồ hôi xương máu, mà ưu tiên số một vẫn là để có hạt gạo nuôi dân, vì “người đẻ” chứ “đất không hề đẻ” ( không có chợ cũng không sao chứ không có gạo thì dân đói ) ! Ai dám chắc rằng tương lai sẽ không còn có ngày đói kém ?  Vì vậy mà con dân làng phải biết cân nhắc khi sử dụng, phải biết tiết kiệm từng tấc đất. Ông có thấy điều…cơ bản đó không ?

– Chà ! Ông “lên lớp” tui quá dữ rồi đó. Vậy ý ông muốn nói là cái “vỏ chợ” và cái “ruột chợ”  không tương xứng ?

– Đúng ! Cái vỏ thì khổng lồ, hoành tráng như vậy nhưng cái ruột là AI MUA ? AI BÁN ? và MUA GÌ ? BÁN GÌ ? thì phải nhìn nhận như thế nào đây?

– Tui cũng băn khoăn về điều này, vì về làng, đi từ Ngược về Xuôi, chỉ ở đường Ngang thôi đã có khá nhiều  quán xá, cả tạp hóa lẫn dịch vụ, ăn uống, sửa chữa, những “cửa hàng” tươi sống di động …Vậy mà cũng ế ẩm !

– Tất nhiên ! Không phải như ở thành phố : cái gì cũng mua, cái gì cũng ra chợ. Ông thử về làng, chịu khó đứng ngay chân cầu Đại Lộc  một ngày, để quan sát, xem được mấy người Kế Môn đi chợ . Nhiều lắm cũng chỉ mươi người. Chỉ kha khá vào những dịp giỗ chạp Dánh Họ, và dịp bà con phương xa về…

– Như vậy thì cũng…đỡ rồi ! Làng mình bà con tha phương khá giả đông mà !

– Không phải hễ giàu có thì người ta tiêu xả láng đâu. Họ cũng phải tính toán chứ ! Ông biết bây giờ hàng hóa tràn lan, đường sá giao thông lại thuận tiện, ở Huế thiếu gì hàng, mà tất nhiên là phải rẻ hơn ! Bà con nước ngoài về làng, người ta chỉ thích…sưu tầm…đồ cổ, ấy là những con cá rào tươi ngon ở chợ chiều Phong Chương mà thôi !

– Như vậy NGƯỜI MUA theo ông đánh giá thì rất hạn chế. Còn NGƯỜI BÁN thì sao ? Tui nghe nói hầu hết là tiểu thương từ Chợ Đại Lộc lên…

– Cái đó thì tui không có…số liệu, nhưng chắc chắn là làng mình không nhiều. Mà dù cho bạn hàng là Kế Môn hay Đại Lộc, thì hễ đã vắng người mua, ắt phải ế ẩm. Bây giờ chưa phải đóng thuế, người ta đến với mục đích là để “xí chỗ”. Còn sau này khi phải đóng tiền sạp, thuế này thuế nọ, tất người ta phải tính toán lại. Lỗ thì người ta dẹp…

– Còn HÀNG HÓA, DỊCH VỤ ? theo ông, sẽ có gì đặc biệt, độc đáo để cạnh tranh với Đại Lộc không ?

– Theo tui, trừ phi Ban quản lý có một sáng kiến gì đó, thậm chí sử dụng chiêu câu khách…hạ sách (như …phá giá chẳng hạn…), chứ nguồn hàng thì cũng như ở Huế, Đà Nẵng hay Quảng Trị thôi. Chẳng có gì khác ngoài phục vụ hai bữa ăn hàng ngày và tạp phẩm, may mặc…nghĩa là hàng phổ thông.

– Như vậy, hóa ra ông bi quan cho tương lai của ngôi chợ làng mình à ?

– Không phải chỉ tui mà nhiều người vẫn đang băn khoăn. Không hiểu nhân vật chủ xướng cho xây ngôi chợ này, vốn là một nhà kinh doanh, đã tính toán như thế nào?  Hay có thể có…hậu ý gì đó mà mình không nghĩ tới ?

– Hậu ý ? Ông muốn nói như phát biểu của lãnh đạo Tỉnh trong ngày khai trương  đại ý là   vừa làm chợ mà vừa có thể làm văn hóa ?  Nói khác là ngày làm nơi mua bán, đêm làm chỗ ca hát vui chơi ?

– Cũng có thể lắm ! Nhưng tui nghĩ hai…lĩnh vực ấy thường hay…khắc kỵ nhau làm sao…sống chung với nhau được ?!

– Ừ nhỉ. Thôi thì cứ nói như người Mỹ : “Wait and See” ( hãy đợi xem) và hy vọng ! Hy vọng làng mình sẽ không có thêm một ngôi chùa nữa !

– Một ngôi chùa ? Ông nói chi tui không hiểu ?

– Thì “Chùa Bà Đanh” chứ chùa nào nữa ! Chợ mà vắng vẻ thì người ta gọi là …chùa Bà Đanh !

B3 phá ra cười khoái trá :

– Đúng là Tám Thâm Thúy có khác. Nhưng nói chi thì nói, trước mắt hai bên đều có lợi.

– Hai bên ?

– Đúng ! Về phía nhà đầu tư : bây giờ đã nổi tiếng như cồn, được mọi người mến mộ, tán dương và cả UB Tỉnh, UB Huyện khen ngợi hết mình. Còn các làng bạn thì kiêng nể vì con số đầu tư “khủng” nghe nói lên tới xấp xỉ cả chục tỷ ( mà tính ra là có thể dùng để xây được tới 5 ngôi Đình hoành tráng như Đình làng Kế Môn hiện nay)…Còn về phía dân làng thì đã…thỏa mãn được tự ái  ( kể cả cái tính tự tôn ở một số người ), xóa bỏ được “mặc cảm” là “làng không chợ” như lâu nay…Đó chính là hai cái ĐƯỢC lớn nhất cho tới bây giờ

-Còn tương lai Chợ làng thì…hạ hồi phân giải ?

-Phải ! Nói như ông vừa nói, chỉ biết : “Guây en Xì” !…

 

*HOÀNG VÂN ghi

 

 

Phản hồi (9)

 • hoàng ngoc
  Tháng Mười Hai 23rd, 2012 lúc 00:42

  quá hay, đúng ý mà tôi muốn phản ánh từ khi mình nghe nói xây chợ.

 • hoàng ngoc
  Tháng Mười Hai 23rd, 2012 lúc 00:47

  Wait and see = Hảy đợi đấy ???

 • Nguyễn Hàng
  Tháng Mười Hai 23rd, 2012 lúc 15:46

  Mục : CÀ PHÊ ĐEN CHỦ NHẬT rất hay rất tế nhị và rất khách quan .
  Qua câu chuyện trao đổi giữa hai nhân vật trong bài viết cũng như người dân nhứt Tây , nhì Tây làng Kế Môn , đặc biệt là dân làng Vĩnh xương nhận thấy TTTM Điền Môn thực chất là cái chợ Nhất Đông – nhì Đông Kế Môn , nhưng lại gắn cái tên : TTTM Điền Môn .
  Ông bà Hồ Huệ đã có tấm lòng với quê hương , đã bỏ ra hơn 8 tỷ đồng , một số tiền không nhỏ để đầu tư xây dựng ngôi chợ khang trang hoành tráng phục vụ dân sinh cho xã Điền Môn chúng ta nhưng xây dựng ở vị trí như hiện tại thì thật là đáng tiếc ( quá sát chợ Đại Lộc đã bề thế , quá xa dân cư xã nhà ) .
  Nếu xét về mặt xã hội lại khiếm khuyết , về mặt kinh tế cũng không hay , nó sẽ chia thị phần của chợ Đại Lộc ( tức ảnh hưởng đến lợi tức của tiểu thương chợ Đại Lộc vốn đã khó khăn nay lại khó khăn hơn ) , về mặt dân sinh thì nó không đem lại tiện ích nào cho dân xã nhà chúng ta ( chỉ mấy bước qua cầu là tới chợ Đại Lộc rồi ) .
  Nếu TTTM Điền Môn ( chợ Điền Môn ) nầy mà xây dựng ở vị trí đối diện với UBND xã Điền Môn ( tức vị trí của ngôi chợ Điền Môn trước đây ) thì quá tuyệt vời . Khi Ngôi chợ được tái lập ở đây sẽ thuận lòng dân hơn và nó sẽ tôn thêm cho khu hành chánh của xã nhà nét sầm uất đã vốn có từ xưa , và sau nầy có nhiều công trình sẽ mọc lên như : trung tâm Bưu điện , Phòng giao dịch ngân hàng , câu lạc bộ thể dục thể thao , quán cà-phê , phòng internet , phòng mạch bác sỹ , tiệm may …và sẽ có vùng dân cư phụ cận phát triển trong tương lai rất sung túc cho khu hành chánh của xã Điền Môn chung ta sau nầy .
  Dù sao thì chúng ta cũng tôn vinh anh chị Hồ Huệ đã có tấm lòng quá tốt cho quê hương . Hy vọng chúng ta sẽ có nhiều tấm lòng cao thượng mạnh dạn đứng ra tái lập chợ Điền Môn ở vị trí vốn có của nó , như là một nghĩa cử uống nước nhớ nguồn vậy .
  Xin cám ơn tác giả Nguyên Thanh , Nguyễn Thúy , nhiều đồng hương Điền Môn quý mến và LangKeMonSG đã có nhiều quan tâm tái lập chợ Điền Môn chúng ta .

 • Thành Việt
  Tháng Mười Hai 23rd, 2012 lúc 19:33

  cảm ơn Hoàng Vân nghi bài cà phê đen chủ nhật,và cảm ơn Nguyễn Hàng đã nói lên sự thật của TTTM Xã Nhà nhưng xin hỏi Hoàng Vân đã làm gì cho Xã nhà chưa ?cũng chính Hoàng Vân nói chợ ở trung tâm Xã nhà là có ma và không có thần chợ mà?câu chuyện bắt con ia hìa không biết có hay không?nhưng theo mấy Ông cụ hồi xưa kể lại thì có thật .Tôi dẫn chứng Ông thợ Bùng ở xóm vông tức là xóm 4 có kể câu chuyện Ma đi bới khoai lang ban đêm tại trạm xá xã củ (tức là ở đường Quan) theo cái nhân tôi nghỉ chắc hẳn có lí do nào đó mà. Ông Huệ mới xây dựng chợ gần Điền Lộc,tôi cũng đồng ý như câu hỏi ở các Anh Chị tại sao không xây chợ trung trâm UBX mà lại đi xây gần chợ Đại Lộc,nhưng các Anh Chị nói đi thì phải nghỉ lại.Nếu xây trung tâm xã thì nhứt đông có chịu đi chợ Xã ta không?còn xây chợ gần Đại Lộc là để cạnh tranh lành mạnh,nếu Làng Vĩnh Xương đi chợ Đại Lộc cũng là tiện một con đường thì lí do nào mà họ không nghé vào chợ Xã nhà, còn vấn đề Nguyễn Hàng nói chợ Đại Lộc đã khó nay còn khó hơn thì điều đó người dân Xã Điền Môn không chấp nhận được (thương trường là chiến trường) còn nói chia thị phần là không đúng Xã Điền Lộc vẫn là Điền Lộc .Xã Điền Môn vẫn là Điền Môn .Nếu trong một hai Xã mà cạnh tranh lành mạnh thì Xã nào chiếm thị phần là Xã đó đã thắng lợi không bận tâm chuyện đó,nếu là người dân Điền Môn thì hãy đi chợ Điền môn
  chợ ta, nên đi chợ ta
  dù to dù nhỏ, chợ nhà cũng hơn
  xin cảm ơn

 • Nguyễn Hàng
  Tháng Mười Hai 23rd, 2012 lúc 20:23

  Mục đích lập chợ ở nông thôn là chủ yếu để phục vụ dân sinh , tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhân dân trong xã đi chợ mua sắm và lo cho bữa cơm hàng ngày được thuận tiện chứ ít ai nghĩ xây dựng chợ để cạnh tranh với chợ của xã khác , làm phương hại đến tiểu thương của chợ xã bạn .
  Câu hỏi của anh Thành Việt là : Nếu xây dựng chợ ở trung tâm của xã thì bà con Nhất Đông có chịu đi chợ Xã ta không ? Và lời kết anh Việt Thành khẳng khái : nếu là người dân Điền Môn thì hãy đi chợ Điền Môn : Chợ ta nên đi chợ ta , dù to dù nhỏ chợ nhà cũng hơn . Đầu đuôi bất nhất quá !
  Xin nhờ anh Sáu Sừng Sộ , Tám Thơ Thẩn và anh Ba Bún Bò hỏi giúp UBND xã Điền Môn và vợ anh chị Hồ Huệ : vào một thời điểm nào đó nguồn thu tiền sạp , thu thuế chợ và các nguồn thu khác phát sinh từ TTTM Điền Môn có chia cho dân làng Vĩnh Xương thụ hưởng không ? Hay dân Vĩnh Xương chỉ bị mượn tiếng mà không có miếng ?
  Xin cám ơn anh Thành Việt , anh Sáu Sừng Sộ , anh Tám Thơ Thẩn , anh Ba Bún Bò và anh chị Hồ Huệ . Kính chúc quý anh chị một mùa Giáng sinh an lành và năm tới sức khỏe dồi dào – anh khang – thịnh vượng .

 • Thành Việt
  Tháng Mười Hai 23rd, 2012 lúc 21:42

  Chào Nguyễn Hàng
  Thứ nhất Việt nói ở đây ,là vận động bà con Xã nhà nên đi chợ nhà(vì sao gọi Xã nhà)là Viêt không phân biệt Vĩnh Xương và Kế Môn nếu gọi chợ Làng Kế vẫn được vì Ông Bà Hồ Huệ tự bỏ tiền ra xây dựng mà, nếu như vậy thì Làng Vĩnh Xương nghỉ gì? Mà theo logic Ông Hồ Huệ lấy tên TTTMXĐM mà còn nói về kinh tế thì phải cạnh tranh nhưng cạnh tranh thế nào? cạnh tranh ra sao? điều đó mới quan trọng
  chúc Nguyễn Hàng Giãng sinh vui vẽ Việt muốn làm bạn với tất cả
  hẹn gặp lại

 • Khắc Tâm
  Tháng Mười Hai 24th, 2012 lúc 00:55

  LY BIA CHIỀU THỨ BẢY
  Cuộc đối thoại giữa ba người đồng hương ở tại Thành Phố Huế, cũng là vấn đề TTTM và websiteLangKeMon.com.vn
  Câu chuyện như sau:
  Vào chiều thứ bảy mô cũng rứa ba người ni hay cù nhau đi nhậu một người tên là Vi người đó bán vàng bạc người ta hay gọi Vi vàng, một người tên là Hàm người đó làm thợ gò hàn người ta hay gọi Hàm hàn, còn người thứ ba tên là Bách người đó chuyên chữa trị bệnh bằng thuốc bắc người ta gọi là Bách bắc, gọi cho gọn là (V2 H2 B2 ) nói mô cho xa,mới ngày hôm qua ba ngừoi ni mới cù nhau ra quán bờ sông đường Trịnh Công Sơn để nhậu, ba người hỏi trống với nhau uống chi hè? Một người đáp lại rứa mi ở mô mà hỏi lạ rứa, người tê đáp thì ở huế chơ ở mô nữa,uh ở huế thì uống huda, rứa mà tưởng mô uống bia sài gòn chơ,bia nhà không uống thì uống bia mô, rứa là đã vô cuộc nhậu V2 nói mấy người có nghe ngóng chi chợ Làng mền không? H2 trả lời uh có nghe mô Ông Hồ Huệ bỏ ra 8-9 tỉ gì đó, rồi V2 quay sang hỏi B2 rứa có biết websiteLangKeMon không? B2 trả lời nghe mô của cái nhân Minh Hiền thì phải,uh một cái nhân mà giởi hi H2 nói rứa mà nghe mô Làng mền đấu đá nhau dữ lắm đó, nào là chợ nào là trang web ni đó,người ta có tấm lòng như rứa mà còn trách móc nữa? Mai mốt tui về Làng nghé coi chợ mới được mong ước củi tui bấy lâu ni đó B2 và V2 cùng một lúc nói tui cũng phải lên mạng trang webLangKeMon coi cái đã nghe nói hay đưa tin về Làng mền lắm mà tui cũng không rành mạng cho lắm tui về vẹ con tui mở cho tui coi tụi trẻ bữa ni tài lắm lập tức ba người cùng cười rứa mà mình thua tụi trẻ tề, bia vào lời ra nghe mô Làng mền có mấy người ích kỉ quá, không chịu chung sức mà toàn nói chi mô a đúng là con sâu làm rầu nồi canh V2 nói ai mô tui không biết chơ riêng tui,là tui khuyên bà con của tui nên đi chợ Làng mền có rứa mới đáp lại tấm lòng cưa nhà đầu tư, H2 nói nhà đầu tư họ không tính toán chi mô họ xây dựng để tặng cho bà con Xã mền đó B2 đáp ngay rứa thì càng khuyên bà con mền nên đi chợ mền mới đúng chơ?Cuộc nhậu ngang đây cả ba người chắc có lẽ thấm mệt rồi V2 nói tui tui…ủng hộ cái cái chợ với trang w..w chi đó H2 B2 cùng nói tui tui cũng rứa ba đứa mền cùng hô to DÔ cạn ly chúc thành công

 • thaonguyen
  Tháng Mười Hai 25th, 2012 lúc 07:43

  Kính thưa quý độc giả,

  Như đã thưa trong phần giới thiệu chuyên mục này, LangKeMonSG rất mong đón nhận những phản hồi đầy tính xây dựng, kể cả đồng ý hay không đồng ý với bài viết. Bài viết có thể là chủ quan, bởi vậy mới có mục phản hồi. Nhưng chúng ta nên tranh luận trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau như những con người lịch sự, hơn thế nữa là người làng với nhau.Chứ không nên “góp ý” đả kích nhau bằng cái đầu quá “nóng”. Hãy bình tỉnh , coi chừng quá trớn, vì hễ “giận thì mất khôn”.

  Để bảo đảm an toàn và mỹ quan cho trang web, Ban Biên Tập LangKeMonSG xin được từ chối tất cả các phản hồi mang nội dung và hình thức như sau :

  – Nội dung không liên quan tới bài viết (ở trên).
  – Nội dung phản biện không đưa ra các lập luận có tính thuyết phục.
  – Đụng chạm đến các lĩnh vực tế nhị như chính trị hay tôn giáo.
  – Về hình thức : viết không có dấu, không chấm câu, viết tắt…

  Rất mong các bạn thông cảm. Chúc độc giả một Mùa Gíáng Sinh và Năm Mới vui vẻ. Xin cám ơn.

  TM.BBT : Nguyễn Thanh Mạo

 • phan văn phuc
  Tháng Một 20th, 2013 lúc 17:59

  Tôi hay đọc các bài viết này nói chung các bài viết rất tốt , trình bày ý tưởng nổi lòng nhớ về quê hương có sức hấp dẫn cuốn hút những ai đẫ sinh ra lớn lên và ra đi từ đó. Cầu chúc co một năm mới bình an và may mắn đến với mọi người.

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác