Thợ kim hoàn lao đao trước “bão” giá vàng 13-11-2010 minhhien

Giá vàng biến động liên tục  không chỉ gây lo lắng, hoang mang cho nhà đầu tư hay người dân mà còn khiến những người kinh doanh vàng, thợ kim hoàn lao đao, khốn đốn.

Mọi năm, vào mùa cưới, các tiệm sửa chữa, chế tác vàng bạc trên phố Hàng Bạc (Hà Nội) luôn tấp nập người đến gia công trang sức cưới, nhưng năm nay, không khí mua bán tại đây có phần ảm đạm. Nhiều cửa hàng phải cắt giảm thợ chế tác, thợ sửa chữa vì không có việc làm.

Chủ cửa hàng vàng bạc đá quý Lương Thanh (28 Hàng Bạc) cho hay, cửa hàng chị chỉ còn một thợ kim hoàn “kiêm ông chủ”, nhưng cũng ngày làm ngày nghỉ vì không có khách.

“Chưa khi nào thấy tình hình kinh doanh lại bi đát như hiện nay. Có khi cả tuần mới có người ghé qua, chủ yếu chỉ sửa chữa nhì nhằng chứ không mua bán gì”, chị Thanh nói.

Các năm trước, những tháng doanh thu cao nhất, thợ kim hoàn nhiều việc nhất là những tháng cuối năm vì lúc này người dân có tâm lý đi “đánh” vàng, bạc để đeo dịp Tết, nhưng năm nay thì gần như không có.

Theo quan điểm của chị Thanh, người dân lúc này đa phần đang có tâm lý thăm dò giá vàng, không tha thiết chuyện mua bán, sửa chữa, còn những người có nhiều tiền lại đổ xô đi “ôm” vàng miếng tại các tiệm lớn, nên những tiệm nhỏ chủ yếu gia công, sửa chữa như cửa hàng nhà chị thường ế ẩm.

Chị Thanh chia sẻ, thời điểm này các năm trước, khách đến “đánh” vàng, bạc phải chờ khá lâu mới lấy được đồ, thợ kim hoàn cũng phải căng sức làm việc liên tục mới đủ đáp ứng đơn hàng, thì năm nay, nhiều cửa hàng dù đã cố tình kéo dài việc chế tác cho thợ có việc làm, thì cũng trả đồ cho khách rất đúng hẹn, thậm chí sớm hơn giấy hẹn.

Tại cửa hàng kỹ nghệ vàng bạc Kim Thịnh (43 Hàng Bạc), việc cắt giảm nhân công cũng diễn ra. Từ gần chục thợ kim hoàn ngày nào cũng có việc đều đều, có khi phải tranh thủ làm sớm, làm khuya mới đủ đáp ứng đơn hàng của khách, nay chỉ còn hai người.

Ông chủ cửa hàng cho biết, đây là tình hình chung của cả khu phố chuyên chế tác, gia công, sửa chữa vàng bạc chứ không riêng cửa hàng nào.

Theo ông, những người đến mua vàng trang sức và thuê gia công đồ trang sức bằng vàng, bạc, trong những ngày qua, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Anh Nguyễn Xuân Nam, thợ kim hoàn làm việc tại cửa hàng vàng bạc đá quý trên phố Phùng Hưng chia sẻ, từ lúc vàng “lên cơn điên” tăng giảm thất thường từ hơn hai 20 triệu đồng/lượng đến khi lập đỉnh trên 38 triệu đồng/lượng, anh đã  phải “nhảy việc” hai lần.

Tuy nhiên, anh Nam chia sẻ, công việc cũng chỉ túc tắc lúc có lúc không, nhưng đa phần là ít và không đều. Anh cho hay nhiều lần tính xin nghỉ vì thấy cửa hàng làm ăn khó quá, có hôm gần như cả ngày không có khách.

Tại những tiệm vàng lớn hơn cũng không khó gặp cảnh thợ kim hoàn rỗi việc, chơi dài.

Trưa 9.11, có mặt tại phòng chế tác, gia công vàng của Công ty Bảo Tín Minh Châu (29 Trần Nhân Tông), cảnh vừa làm vừa chơi, vừa làm vừa nghỉ và nói chuyện của các thợ kim hoàn vẫn diễn ra liên tục.

Một thợ kim hoàn tại đây chia sẻ, hầu như chỉ thấy người đến mua vàng để tích trữ, còn người mua trang sức cưới và các loại trang sức thường bằng vàng trắng, vàng Tây và người có nhu cầu gia công, chế tác vàng bạc gần như hiếm thấy.

Trần Đan (báo Thanh Niên)

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác