Sinh Hoạt Cộng Đồng: Đại Lễ Húy Kỵ Đức Tổ Nghiệp Ngành Kim Hoàn 19-09-2011 minhhien

Hằng năm, giới hành nghề Kim Hoàn tại thành phố Houston đều tổ chức một buổi họp mặt, có ẩm thực, văn nghệ, dạ vũ, trước là để cúng lễ Tổ nghiệp, sau tạo cơ hội cho các chủ nhân, các tay thợ trong ngành, có dịp họp mặt, chia vui xẻ buồn trong tình đồng nghiệp.

Năm nay, Lễ Huý Kỵ Tổ Nghiệp tổ chức tại nhà hàng Ocean Palace, đêm Thứ Sáu ngày 1 tháng 4, 2011 với trưởng ban tổ chức là chủ nhân tiệm vàng Đồng Tín, là Hội Trưởng Hội Đồng Nghiệp Kim Hoàn Houston.

Có trên 400 người tham dự với giá vé bảo trợ 800 đô la, 600 đô la và đồng hạng 500 đô la một bàn. Theo ông trưởng ban tổ chức tâm sự: bán l bàn 500 đô la là đủ vốn, cho nên các dãy bàn 800, 600 đô la, là phần thặng dư để chi trả cho ca sĩ và ban nhạc.

Do vậy, chúng tôi thấy các chủ tiệm vàng lớn trong vùng đều ngồi ở các dãy bàn Danh Dự giúp hội tổ chức cúng lễ.

Như thông lệ, phần văn nghệ đều đặt dưới sự điều động của BS Hoàng Kim Thành (cháu của chủ nhân tiệm vàng Đồng Tín, ông Hoàng Ngọc Ẩn). BS Thành rất yêu văn nghệ, ông thường hay góp vui bằng các bản tình ca mỗi khi có dịp. Tiết mục Văn Nghệ năm nay với sự góp mặt của 3 danh ca về từ Cali: Hương Lan, Như Loan, Đa Nguyên. Ca sĩ địa phương có Giang Tử, Phương Hồng Ngọc. Ban nhạc nổi tiếng: The Ocean. Thức ăn gồm nhiều món hảo hạng: Súp Vi cá, tôm hùm, cá hấp v.v. do nhà hàng Ocean Palace phụ trách.Mỗi bàn có l chai rượu Remy Martin.

Chương trình khai mạc lúc 7 giờ 45 tối, do sự điều động của MC Hoàng Lý, là khuôn mặt quen thuộc của giới hành nghề  kim hoàn, ông cũng là người làng Kế Môn, nơi sản sinh những tay thợ kim hoàn nổi tiếng. Từ mười mấy năm qua, ông luôn giữ vai trò này mỗi khi hội Kim Hoàn của làng Kế Môn hoặc hội Kim Hoàn Houston tổ chức. Dõng dạc và lưu loát, MC Hoàng Lý luôn luôn chu toàn nhiệm vụ khá xuất sắc.

7 giờ 50: Sau nghi thức khai mạc gồm chào cờ Mỹ Việt, là phần giới thịêu hội đoàn, quan khách, cơ quan truyền thông tham dự.

7 giờ 55: Diễn văn chào mừng của Trưởng ban tổ Chức Lễ Huý Kỵ, ông Hoàng Ngọc Ẩn (chủ nhân tiệm vàng Đồng Tín). Bạn cũng nên biết thêm, tiệm vàng Đồng Tín là một trong các cửa tiệm  kim hoàn do người Việt làm chủ, đã hoạt động khá lâu tại thành phốHouston. Là người làng Kế Môn (một tỉnh nhỏ miền Trung VN), bản chất hiền hoà, ông Hoàng Ngọc Ẩn luôn có nụ cười thân thiện, xã giao bặt thiệp mỗi khi giao tiếp với mọi người. Tuy đã 72 tuổi, nhưng ông Ẩn vẫn có dáng dấp khương kiện, nhờ mỗi ngày ra cuốc đất làm vườn.

Bài diễn văn của ông Ẩn tuy ngắn, nhưng thể hiện đầy đủ ý tình. Sau phần chào mừng, cám ơn đồng nghiệp và thân hữu, ông Hoàng Ngọc Ẩn đã nói lên ý nghĩa của buổi cúng giỗ Tổ Nghiệp, người đã khai sáng ngành nghề cao quí, làm đẹp cho đời, từ giới cùng đinh cho đến cung đình, đã được vua Khải Định ban sắc phong. Ngoài dân gian, ngài đã truyền dạy cho hàng đệ tử và kể từ đó, lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Từ khi khai sinh, ngành Kim Hoàn tính đến nay đã có trên 2 trăm năm. Nhờ có nghề này mà đồng nghiệp kimhoàn đã sớm ổn định đời sống trên xứ người. Nhờ những lễ cúng như hôm nay mà đồng nghiệp kim hoàn cùng thân hữu được gần gủi nhau, hàn huyên tâm sự trong tinh thần đoàn kết để góp phần xây dựng một cộng đồng hải ngọai vững mạnh hơn.

Cuối cùng, ông Hội Trưởng Hoàng Ngọc Ẩn cũng không quên cám ơn sự đóng góp của quí vị trong Ban Điều Hành và hội viên, đã hỗ trợ cho ông trong suốt hai năm qua trên mọi công tác, được hoàn thành tốt đẹp. Ông mong ước, mọi người hãy tiếp tục yểm trợ cho tân Ban Điều Hành Hội Kim Hoàn Houston, nhiệm kỳ 2011-2014 được vững mạnh hơn, để gìn gĩư văn hoá tốt đẹp này.

8 giờ: Nghi thức cúng lễ bắt đầu khi vị cố vấn cao niên nhất của ngành kim hoàn, cụ Trần Đình Thứ, 92 tuổi (trước đây là chủ nhân tiệm vàng Đồng Thạnh), lên bàn thờ tổ thắp nhang. Dù tuổi hạc đã cao, nhưng khi nào Hội có dịp cúng lễ, đều thấy cụ Thứ hiện diện trong hàng ghế đầu. Tuy thời gian làm lưng còng, mắt mỏi, nhưng cụ Thứ luôn nhớ tên tuổi của mọi người.Chúng tôi rất vui khi thấy cụ còn khoẻ mạnh, di chuyển tới lui, tuy không nhanh nhẹn như lúc xưa..

Nghi thức cúng lễ bắt đầu với 8 vị là chủ nhân các tiệm vàng đang hoạt động trong thành phố.

-Chánh Bái:  Ô. Hoàng Ngọc Tuệ

-Phụ Bái:  Ô. Hoàng Cầu    và  Ô. Trương Phước Lâm

-Phụ trách đánh Chiêng: Ô. Bùi Nghĩa

-Phụ trách đánh trống:   Ô.  Hoàng Ngọc Khánh

-Phụ trách đọc Văn Tế: Ô. Ðặng Cường

-Phụ trách Nhang Đăng: Ô. Hoàng Hường và Ô. Hồ Tân.

Các ông trong quốc phục, nghiêm trang hành lễ theonghi thức cổ truyền, có tiếng trống, tiếng chiêng, có nội dung bày tỏ sự biết ơn tổ nghiệp, như hai câu Liễng treo trên sân khấu: Chim Có Tổ người có Tông. Ăntrái nhớ kẻ trồng cây.

8 giờ 25: Tân Ban Chấp Hành, nhiệm kỳ 20110 2013, gồm 8 người, lên sân khấu trình diện đồng nghiệp, gồm các vị sau đây:

-Trưởng Ban:  Ô. Nguyễn văn Thưởng (TV Như Ngọc).

-Phó Trưởng Ban Nội Vụ:   Ô. Bùi Tiến (TV Kim Hoàn).

-Phó Trưởng Ban Ngoại Vụ:  Ô. Lê Cảnh Hải (TV Kim Châu).

-Tổng Thư Ký:  Ô. Lê Quảng (TV Le’s Jewelry).

-Phụ Tá TTK: Ô. Hoàng Lý (TV  LT J).

-Thủ Qũy:  Ô. Ðặng Cường  (TV Dan’s Jewelry)

-Trưởng Ban Nghi Lễ:  Ô. Hoàng Ngọc Tuệ (TV Hoàng Ngọc)

-Trưởng Ban Liện Lạc:  Ô. Trương Phước Dũng  (TV PT. Jewelry)

-Trưởng Ban Xã Hội-Trang Trí: Ô. Hoàng Ngọc Khánh (TV Professional)

Nhìn ra, thì thấy chủ nhân tiệm vàng Như Ngọc, ông Nguyễn văn Thưởng được bầu làm Hội Trưởng cho nhiệm kỳ 3 năm. Ông Thưởng là “rể” của làng Kế Môn, phu quân của bà Như Ý. Năm nay, bà Như Ý nấu xôi, làm bánh Bông Lan bơ, bày biện trên bàn thờ. Xôi dẻo, bánh cake rất ngon, được bà mang xuống đãi các bàn quan khách và thân hữu. Điều đáng nói, hội viên của làng kim hoàn tại Houston đa số là gốc miền Trung. Các bà nấu ăn theo lối đặc biệt truyền thống của  ngườilàng, nhất là món cháo bánh canh của bà chủ tiệm vàng Bảo Ngọc, chạo tôm cuả bà chủ tiệm vàng Kim Hoàn, chè đậu ván cuả bà chủ tiệm vàng Đồng Tín và còn nhiều món nữa mà chúng tôi đã từng được chiêu đãi trong các dịp húy kỵ… Đã thưởng thức một lần thì thấy không có tiệm ăn nào trong thành phố có thể so sánh được. Năm nay, mỗi phần ăn, đều có một chén chè đậu ván.

Trong dịp tân Ban Chấp Hành ra mắt, người ta thấy Hội còn có thành phần Ban Cố Vấn thật hùng hậu, đa số là cựu Hội Trưởng như: chủ nhân tiệm vàng Lê Chung, chủ nhân tiệm vàng Minh Trí, chủ nhân tiệm vàng Hoàng Ngọc, chủ nhân tiệm vàng Bảo Ngọc.

8 giờ 30: tân Hội Trưởng Nguyễn văn Thưởng Hội Đồng Nghiệp Kim Hoàn Houston vừa nhậm chức, có lời chào mừng. Chủ nhân tiệm vàng Như Ngọc thuộc giới trung niên (khoảng 55 tuổi), nếu so với các vị cựu hội trưởng (Đồng Tín, Minh Trí, Lê Chung, Hoàng Cầu…) Ông Nguyễn văn Thưởng cho biết sẽ cố gắng học hỏi kinh nghiệm điều hành từ các cựu hội truởng, mong ước được quí đồng nghiệp yểm trợ, để tân Ban Chấp Hành hoàn thành nhiệm vụ giao phó, để có thể điều động Hội trong 3 năm 2011-2013.

Sau khi tân Ban Chấp Hành trình diện, là phần hành của xướng ngôn viên Văn Nghệ (BS Hoàng Kim Thành) với những tiết mục ca hát của các Nam, Nữ nghệ sĩ và ban nhạcThe Oceans.

8 giờ 35: Cơm tối dọn ra cùng với tiếng đàn, tiếng hát khiến cho không khí càng về khuya, càng hào hứng nhất là tiết mục Dạ Vũ. Danh ca  Hương Lan được khán giả ưu ái nhất trong số các ca sĩ tham dự hôm nay.

Sau phần trình diễn, cô la cà từ bàn nọ, sang bànkia, vì ai nấy đều muốn chụp ảnh lưu niệm.

***

Chuỵên bên lề đêm Đại lễ Huý Kỵ năm 2011: Tiết tháng 3, đang muà Xuân của nước Mỹ nên rất đẹp – mặc dù phấn hoa đôi khi làm “phiền” các bệnh nhân mắc bệnh “Dị ứng”. Tối hôm nay, gió mơn man thổi nhẹ trên cành cây ngọn cỏ, nhiệt độ 75…cho nên quí khách cũng như các bà chủ tiệm vàng thoải mái trong các tà áo dài đầy màu sắc rực rỡ. Tuy nhiên, năm nay các bà không rảnh rỗi để thưởng thức các tiết mục văn nghệ rất phong phú, mà tíu tít trong phần bán vé số, mỗi vé  5 đô la, để gây qũy giúp nạn nhân động đất và sóng thần bên Nhật Bản, gây tử vong hàng chục ngàn người. Ngày từ lúc hội trường có khách vào cửa, thì nội tướng của chủ nhân các tiệm vàng đều làm việc cật lực, để giải quyết sao cho hết tập vé số trên tay. Quan khách và thân hữu đều rộng lòng mua vé số để giúp Hội làm việc nghĩa, tuy chỉ có l lô trúng duy nhứt là 1 ounce vàng.

Ngay từ lúc khởi đầu, số tiền mua ounce vàng để làm giải thưởng, do chủ nhân các tiệm vàng sau đây đóng góp: Đồng Tín, Kim Hoàn, Bảo Ngọc, mỗi tiệm 200 đô la. Tiệm Như Ngọc (100), Le Jewlry (100), tiệm Ngọc Trâm bao chót 700 đô la, để có 1 ounce vàng trị giá 1,500 đô la làm lô trúng số.

Khách tham dự, khi thấy các bà đến bàn chào mời, ai nấy cũng vui vẻ móc ví, mỗi người mua ít nhất là 4 vé (20 đô la)…Tổng cộng 1,100 vé số được tiêu thụ trong vòng 3 tiếng đồng hồ.. Đây là công khó của quí nội tướng, phu nhân của các thành viên trong hội Kim Hoàn.

Sau đó Sổ Vàng được ghi thêm nhiều tấm lòng vàng, chia xẻ chút tình cho dân Nhật đang lâm khổ nạn. Người nhiều nhất – tiệm vàng Ngọc Trâm 3 ngàn đô la, kế đến tiệm vàng Lê Chung 500, tiệm Đồng Tín 300, tiệm Kim Jewlry 200, tiệm vàng nhỏ hơn cũng góp 100 đô la. Cuối cùng, sổ vàng Yểm Trợ Nạn Nhân Động Đất ở Nhật do Hội Đồng Nghiệp Kim Hoàn Houston phát động,  lần lần leo lên con số 7 ngàn hai trăm đô la..

Trước khi ra về, chúng tôi được biết trên 11 ngàn đô la của Hội Kim Hoàn Houston, sẽ được chuyển đến Hội Hồng Thập Tự.

10 giờ 30: Dưới sự điều động của MC Hoàng Lý, vị chủ nhân tiệm vàng đóng góp nhiều nhất (Ngọc Trâm) được danh dự mời lên bốc số, vì trước sau ông móc ví ra đúng 3 ngàn đô la, để góp phần vào công tác nhân đạo đầy tình người này.

Chủ nhân tiệm vàng Ngọc Trâm cũng là thân chủ quảng cáo của báo Xây Dựng từ hai chục năm qua.Ông tên Hoàng Hường, khoảng  55  tuổi, người làng Kế Môn. vượt biển đến Hoa Kỳ năm 1980 (thuyền nhân Nam Dương). Vợ chồng ông có 3 con, đã mở tiệm kim hoàn từ năm 1994 tại downtown và dời về khu Tây Nam năm 1999 (trong khu thương mại Hồng Kông 4).

Cũng như hầu hết các tiệm kim hoàn đang có mặt trong thành phố: Lê Chung, Thành Lợi, Kim Châu, Hoàng Ngọc, Kim Hoàn, Đồng Tín, Như Ngọc v.v. chủ nhân tiệm vàng Ngọc Trâm luôn rộng lòng mở ví đóng góp cho các buổi tổ chức của cộng đồng, mỗi khi được kêu gọi.

Nhiều tràng pháo tay nổ vang để chào mừng người trúng lô độc đắc một lượng vàng, trị giá một ngàn năm trăm đô la. Người lên lãnh nhận là một thanh niên, nhưng thực sự anh ta chỉ lên lãnh giúp cho bà cô của anh (bà Trần thị Hoà, từ Palacios về chơiHouston, bà là xui gia với chủ tiệm vàng Thành Tín, người làng Kế Môn).

Chúng tôi khi ra cửa, được gặp vị khách may mắn này và chụp tấm ảnh các bà chủ tiệm vàng với bà Trần thị Hoà để lưu niệm. Bà Hoà cho biết đã tặng lại Hội 500 đô la, để chia xẻ sự may mắn của gia đình bà cho qũy cứu trợ nạn nhân động đất.

Xin chúc mừng tân Hội Trưởng Nguyễn văn Thưởng và toàn thể quí vị tân ban Chấp Hành.

Uớc mong quí vị sẽ luôn gĩư truyền thống tốt đẹp của Hội kể từ ngày thành lập, để thu nhập đông đảo hội viên và gây tiếng vang tốt trong sinh hoạt cộng đồng.

Mỗi năm, trong buổi cúng lễ Tổ Nghiệp, nếu tổ chức một công tác xã hội như năm nay, thì quả là điều đáng nên thực hiện, vì trong các hội đồng hương, đồng nghiệp đang sinh hoạt trong thành phố, Hội Đồng Nghiệp Kim Hoàn là hội đoàn có tài chánh dồi dào và phong phú nhất./.

Phóng Viên Xây Dựng

http://xaydunghouston.com/SinhHoatCongDong/704daileductonghiepnet.htm

Phản hồi (1)

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác