RA MẮT TẬP SAN “VỀ NGUỒN” : ĐẶC SAN XUÂN QUÝ TỴ 2013 21-01-2013 Thao Nguyen

RA MẮT TẬP SAN “VỀ NGUỒN”

ĐẶC SAN XUÂN QUÝ TỴ (2013)

CỦA HỘI ĐỒNG HƯƠNG LÀNG KẾ MÔN

TẠI TP.HCM VÀ VÙNG LÂN CẬN

 

Sáng 20/1/2013, tại Tp.HCM, Ban Văn hóa Truyền thông của hội đã cho ra mắt tập san “Về Nguồn” số đầu tiên mang tên Đặc san Xuân Qúy Tỵ (2013).

Đặc san dày 200 trang giấy trắng tốt khổ A5 với nhiều bài vở của các tác giả là đồng hương làng Kế trong và ngoài nước, gồm nhiều chuyên mục : tài liệu, văn hóa, làng nghề, tổ chức hội, thơ vè đặc sắc về làng.

       Đặc san sẽ được phát tặng bà con hội viên và gia đình trong ngày họp mặt Cúng   làng và Mừng Xuân (29 tháng Giêng Qúy Tỵ – 10/3/2013) sắp tới.

Điểm đặc biệt, để tiết kiệm nguồn quỹ quý giá vốn đang eo hẹp của hội, Ban Văn hóa Tr.thông chỉ vận động sự hỗ trợ về in ấn từ các nhà hảo tâm và các thành viên trong Ban Điều hành. Vì vậy số lượng bản  in có phần hạn chế.

Sau đây là nguyên văn “Thư Ngỏ” của Ban Biên Tập tập san đăng trong số báo này :

           ”  THƯ NGỎ CỦA BAN BIÊN TẬP

         Kính gởi Quý Độc giả Đồng hương,

Nhằm mục đích : một mặt là tạo ra kênh thông tin liên lạc thường xuyên với hội viên đồng hương trong hội; một mặt, đi xa hơn, là quảng bá cho hình ảnh của làng nói chung, và các hội đồng hương nói riêng; giúp đồng hương, đặc biệt là các thế hệ trẻ có một nơi để giao lưu, trao đổi về những vấn đề liên quan đến cội nguồn tổ tiên của mình. Ban Văn hóa Truyền thông của hội, được sự nhất trí của Ban Điều hành, mạo muội cho ra đời “tập san” mang tên “Về Nguồn”.

Trước mắt, tập san sẽ phát hành giới hạn trong phạm vi “lưu hành nội bộ” và đến tay độc giả đồng hương với tư cách là một “đặc san” vào dịp Họp mặt Đầu Xuân thường niên. Khi nội dung phong phú thêm và có điều kiện về kinh phí, tập san sẽ phát hành hàng Quý tương ứng với bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông trong năm. Đồng thời sẽ tiến tới việc xin phép hẵn hoi để phát hành rộng rãi trong cộng đồng đồng hương.

Nội dung tập san không nằm ngoài mục đích, tôn chỉ của hội đã được xác lập rõ ràng trong Điều Lệ, đặc biệt nhấn mạnh đến Điều 3: “…Các hoạt động của hội phải là những hoạt động mang tính xã hội, tương tế, hợp pháp, không liên quan đến các lĩnh vực chính trị hay tôn giáo nhạy cảm”. Trong giới hạn đó, tập san sẽ hướng tới các chuyên mục : tin tức, sự kiện ở làng và các hội đồng hương, văn ký, văn truyện, văn nghị luận, thơ và ảnh viết về làng, các mục giao lưu và đóng góp xây dựng từ độc giả (bạn đọc viết), cũng như các mục thư giãn và giải trí khác.

Với mục đích xác định như trên, nhìn vào những điều  kiện  và  khả  năng  hạn  hẹp  của  tập  thể  biên  tập có phần “mỏng manh” của chúng tôi hiện nay, quả thật đây thực sự là một tham vọng, một thách thức, như có người đã đánh giá. Tuy nhiên, đây cũng chính là ước vọng chính đáng, không phải chỉ riêng của hội đồng hương Sài-gòn, mà của rất nhiều đồng hương khác, đặc biệt là các bạn trẻ : muốn làm “một cái gì đó”, chứ không đành ngồi im và đợi chờ…

Quả thật, với số báo ra mắt này, hẵn bà con sẽ thấy nó thật quá đơn sơ về hình thức và có phần hạn chế về nội dung. Nhưng chúng tôi mong ước : tập san đầu tay này, ít ra  cũng  sẽ  có  tác  dụng  như  một  tiếng  chuông  , tiếng chuông ngân lên để đánh thức tiềm năng của con dân làng Kế , vốn  đã  từng có  truyền thống văn hóa văn nghệ phong phú lâu đời từ thời cha ông tiền bối.

Từ mục đích trong sáng và với mong ước trên, chúng tôi rất mong tập san sẽ xứng đáng được tiếp cận, được kêu gọi sự quan tâm và chung tay góp sức từ các nhà thơ, nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu và các đồng hương tâm huyết trong các lĩnh vực khác, đã từng có tiếng tăm, đang nổi lên , hay đang tiềm tàng trong cộng đồng con dân gốc từ làng Kế Môn đang sống tha phương đây đó, nhưng chúng tôi không có điều kiện liên lạc để tiếp cận.

Chúng tôi rất mong được chào đón và trân trọng mọi ý kiến đóng góp xây dựng từ quý đồng hương, với tư cách là độc giả, với vai trò là cộng tác viên, hay tích cực hơn là tham gia vào ban biên tập, để tập san ngày càng phong phú về nội dung và thẫm mỹ về hình thức, trở thành một kênh thông tin chính thống , đáng tin cậy của làng, đáp ứng được mong mỏi của bà con đồng hương trên khắp mọi miền đất nước và thế giới.

Thư từ, bài vở và ý kiến đóng góp cho tập san xin gởi về Ban Biên tập :email : thaodan1946@gmail.com .

Kính chúc Quý Đồng hương một năm mới dồi dào sức khỏe và vạn sự an lành.”

TM. Ban Biên tập :

                                       NGUYỄN THANH MẠO

 

 

Phản hồi (8)

 • phan văn phuc
  Tháng Một 22nd, 2013 lúc 10:00

  Tập san này cần đăng tải rộng rải trên trang web này để mọi người có thể truy cập và phản hồi thông tin

 • duicui-kemon.@.yahoo.com.vn
  Tháng Một 22nd, 2013 lúc 10:20

  Xin chúc mừng HĐH làng Kế Môn tại TP HCM đã có tập san đầu tiên,nên cho cộng đồng mạng cùng đọc. Cám ơn!…để đóng góp ý kiến.

 • thaonguyen
  Tháng Một 22nd, 2013 lúc 11:36

  Cám ơn hai bạn đã quan tâm nhắc nhở. LangKeMonSG sẽ lần lượt cho đăng tải trên trang này kể từ sau ngày 10/3/2013 – là thời điểm phát hành chính thức. Tập san này do BĐH hội TP.HCM giữ bản quyền.Tuy nhiên các trang mạng khác được thoải mái trích đăng nếu muốn, miễn là không sai lệch nội dung và cần ghi rõ xuất xứ.

  Như đã thưa trong thư ngỏ : Ban Biên Tập rất mong nhận được mọi ý kiến đóng góp xây dựng từ quý độc giả đồng hương để tập san ngày càng hoàn thiện, đáp ứng kỳ vọng của bà con đồng hương, nhất là các bạn trẻ. Xin cám ơn.

 • Lang
  Tháng Một 22nd, 2013 lúc 13:08

  Cai nay minh da dang len facebook rui nek , kemon -bac-trung-nam , moi ban len facebook nay de doc nhe

 • Đặng hữu Hùng
  Tháng Một 23rd, 2013 lúc 20:55

  Chúc mừng ĐẶC SAN đã hoàn thành tốt đẹp-
  Cảm ơn đến những người đã chung tay cùng làm đẹp và tô thắm thêm văn hóa của langkemon..
  A-Mạo ơi hình ảnh bìa đẹp lắm…có lẽ nội dung phong phú lắm hý???….
  danghuuhung

 • thaonguyen
  Tháng Một 24th, 2013 lúc 08:02

  Hùng mến,

  Hùng cho địa chỉ nhà để anh gởi tặng riêng em một cuốn. Ảnh bìa ( hoa sen phía trước, hoa mai phía sau ) của Bùi Viết Phú (USA) chụp. Anh trình bày, nhưng không như ý, bởi phải in theo lối thủ công. Bên trong có một số ảnh màu về làng anh chụp, nhưng khi in vô thì màu sắc chẳng “trung thực” tí nào. Với lại in màu nhiều, mắc quá ! Vì vậy mà chưa muốn đặt vấn đề với Hùng về chuyện tham gia hợp tác. Tạm thời, nếu thấy không phiền gì, lần sau xin phép Hùng cho anh đăng một số ảnh đẹp của em. OK ?

  Tập san dành cho tất cả độc giả làng mền, nhưng quan tâm phục vụ nhóm đối tượng không có điều kiện lên mạng ( đa số là tuổi trung niên và già ). Vì vậy vẫn có những bài của anh đã đăng trên mạng (đặc biệt có nhiều người xem).

  Chúc Hùng và gia quyến một năm mới sức khỏe và may mắn.

 • Đặng hữu Hùng
  Tháng Một 24th, 2013 lúc 12:11

  a-Mạo..
  Cảm ơn anh trước nhé..Hùng rất vui….hihihi khi được trân quý nhận..món quà ni..
  Nếu ấn phẩm có hình ảnh thì nhà xuất bản sẽ chịu khó phân chia và in ấn bản đặc biệt
  bằng chất liệu giấy riêng..nên chi phí cao hơn.có lẽ nên tìm hiểu bởi những cựu trào
  như báo ảnh..v.v..Để có ảnh in ấn tốt thì cơ bản phải máy xịn..và ..kích thước rộng(Size)
  nói tóm lại..cũng khó à nghen…nhưng làm riết rồi..phải kinh nghiệm…dễ thôi mà…
  Còn hình ảnh làng thì…Oke’ em sẽ hợp tác…hiện kho ảnh hơi bị nhiều và kỹ thuật ảnh
  cũng hơi hơi đủ xài với xã hội..chỉ ngại bà con làng miềng…chê..xấu thôi..hé hé hé..
  Địa chỉ: Đặng Hữu Hùng.
  số nhà:236/32 Trần Cao Vân,quận Thanh Khê,thành phố Đà Nẵng.
  di động 0905161027

 • ho phuoc
  Tháng Tư 29th, 2013 lúc 13:19

  Con rất cảm ơn Chú NGUYỄN THANH MẠO ( Ban Biên tập ) đã gửi tặng tập san. Hi vọng rằng, tập san sẽ tiếp tục phát hành trong những năm tới.
  xin chân thành cảm ơn

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác