“LỄ CÚNG LÀNG ĐẦU NĂM ” của Hội Tương Tế Làng Kế Môn tại Thành Phố Houston, Texas. 19-02-2013 minhhien

Theo định luật của Trời Đất, năm Nhâm Thìn đã qua, năm Qúy Tỵ lại đến. Một lần nữa Tết Nguyên Đán lại trở về với dân tộc Việt Nam trên khắp các nẽo đường quê hương đất nước, cũng như của hơn 3 triệu người dân Việt bỏ nước ra đi, lưu lạc và định cư tại những quốc gia khắp nơi trên thế giới.
Xuân về, Tết đến, mang lại cho nhân loại một bầu không khí vui tươi ấm áp, những ngày đầu xuân là dịp để tất cả chúng ta có thể quây quần sum họp, đoàn tụ gia đình với những người thân yêu, bạn bè, làng xóm…

Ngoài ra, mùa xuân cũng mang đến cho tất cả chúng ta những hình ảnh, sắc màu tươi tắn với hoa vàng rực rỡ, cây cỏ thi đua đâm chồi nẩy lộc, muôn chim ca hát líu lo. Và có như vậy, thì không ai trong chúng ta lại không có quyền hy vọng một năm mới sáng sủa, tốt đẹp với nhiều hạnh phúc, may mắn hơn năm cũ.

Trong tinh thần đó. Và cũng theo phong tục cổ truyền của người Làng Kế Môn, một ngôi Làng nằm dọc bên bờ biển Thái Bình Dương, cách thành phố Huế khoảng hơn 40 cây số về hướng Bắc, thuộc xã Điền Môn, quận Hương Điền cũ, (một địa danh từng biết đến qua mùa hè đỏ lữa năm 1972)

Chiều Thứ Sáu ngày 15 tháng 2 năm 2013 (nhằm ngày Mùng 6 Âm Lịch) vừa qua. Một buổi chiều ngoài trời thật đẹp, nắng vàng rực rỡ, với những cơn gíó nhẹ hiu hiu thổi, cộng với một chút cái lạnh se sẽ của những ngày đầu xuân. Ban Chấp Hành Hội Tương Tế Làng Kế Môn tại Thành phố Houston và Vùng Phụ Cận, Tiểu Bang Texas. Đã long trọng tổ chức “LỄ CÚNG LÀNG ĐẦU NĂMQúy Tỵ-2013 tại địa điểm Sienna Hall, một địa điểm có thể nói rất thanh lịch, rộng rãi và sang trọng nằm trên đường Bissonet Street, khu Southwest, với sự tham dự của trên 300 bà con của người Làng Kế Môn, và các quan khách, hội đoàn thân hữu tại Houston, các cơ quan truyền thông báo chí và đài truyền hình tại địa phương cũng đã đến quay phim và làm phóng sự.. Đặc biệt năm nay, có rất nhiều đồng hương Làng Kế Môn từ các Tiểu bang xa xôi như Washington State, California, Oklahoma, Louisiana, Dallas… Không quản ngại đường sá xa xôi, thời giờ eo hẹp, bận rộn mua bán của mùa lễ Valentine hay những ngày xuân về Tết đến, chưa kể còn phải tốn kém chi phí cho vé máy bay đi lại trong lúc thời buổi kinh tế khó khăn như nhiện nay. Đã hưởng ứng thư mời của ban tổ chức về Houston, Texas tham dự Lễ Cúng Làng Đầu Năm. Đây thật sự là một điều vô cùng qúy gía và cũng là một niềm khích lệ rất lớn lao cho ban tổ chức.

Chương trình Lễ Cúng bắt đầu vào lúc 7 giờ 30 chiều. Do MC Hoàng Lý (Tổng Thư Ký của hội) điều khiển tổng quát với nghi thức chào quốc kỳ và quốc ca , một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh linh các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh. Tưởng niệm những đồng hương và con cháu người Làng Kế Môn đã không may tử nạn trên đường tìm tự do.
Tiếp đến là diễn văn khai mạc của Ông Bùi Nghĩa, Hội Trưởng Hội Tương Tế Làng Kế Môn tại thành phố Houston và Vùng Phụ Cận. kiêm trưởng ban tổ chức. Sau khi ngỏ lời chào mừng các quan khách, các cơ quan truyền thông- báo chí, qúy đồng hương người Làng và qúy thân hữu….đã hưởng ứng lời mời của ban tổ chức, hy sinh một buổi chiều cuối tuần đẹp trời để đến tham dự Lể Cúng do Hội tổ chức. Tiếp đến, ông đã nói về mục đích và ý nghĩa trọng đại của “Ngày Lễ Cúng Làng Đầu Năm” do dân Làng Kế Môn đã liên tục tổ chức trong suốt 33 năm qua tại hải ngoại. Đây là dịp để cho tất cả bà con người làng, nội cũng như ngoại, gần cũng như xa… và quan khách, thân hữu, có cơ hội gặp gỡ, họp mặt đầu năm. Cùng nhau ôn cố tri tân, tưởng nhớ công ơn của các bậc Tiên Tổ đã có công vun xới, tạo lập nên ngôi Làng Kế Môn ngàn đời yêu dấu, để cùng nhau dâng lên bàn thờ Tổ những nén nhang thơm, tưởng nhớ công đức cao qúy của ngài và cho những người đã khuất mặt. Đây cũng là dịp để cho bà con người làng, sau một năm làm việc cực nhọc, bận rộn có thể gặp gỡ, hàn huyên, chia xẽ và gởi đến nhau những lời chúc mừng tốt đẹp nhất trong năm. Ngoài ra, Lễ Cúng còn có một cơ hội để nhắc nhở các em, các cháu còn nhỏ, sanh ra và lớn lên trên xứ người biết được phong tục tập quán, những tinh hoa, nét đẹp trong văn hoá của người Việt Nam nói chung và của người Làng Kế Môn nói riêng. Từ đó, các em sẽ biết được đâu là cội nguồn dân tộc, thế nào là tinh thần đồng hương của người cùng một làng, cùng một nước, cũng như sẽ hiểu vì sao ông bà, cha mẹ, anh chị của mình phải đành đoạn rời bỏ làng xóm, quê hương, mồ mả, bỏ nước ra đi, lưu lạc khắp bốn phương trời.

Trong dịp này, ông cũng nhắn gởi đến các em các cháu còn trẻ, hãy luôn luôn cố gắng trau dồi học vấn, cũng như chăm chỉ siêng năng trong công việc mua bán, làm ăn, sinh hoạt hằng ngày… Hãy tích cực tham gia đóng góp trong mọi công tác xã hội của hội nhà. Bởi vì, càng ngày hiện nay các vị trong ban chấp hành cũ cũng như hiện tại, tuổi đời càng ngày càng lớn, sức khỏe mỗi ngày một sa sút. “Tre gìa phải có măng mọc“. Do đó, hội cần phải có những người trẻ tuổi hơn, bỏ công, góp sức để điều hành các công tác của hội, có như vậy thì không khí sinh hoạt của hội nhà mỗi ngày một mới mẽ, khởi sắc hơn.

Tiếp theo diễn văn khai mạc của trưởng ban tổ chức là phần nghi lễ cổ truyền do các vị cao niên trong hội phụ trách. Buổi Lễ Cúng đã diển ra vô cùng trang nghiêm và nhịp nhàng dưới sự hướng dẫn và điều động của Ông HOÀNG CẦU, trưởng ban nghi lễ, trông rất là đẹp mắt và được sự thán phục của tất cả mọi người tham dự. Ban nghi lễ năm nay gồm có:
-Chủ bái: Ông TRẦN DUY ƯỚC
-Phụ bái: Ông HOÀNG NGỌC ẨN và Ông ĐẶNG XUÂN NGÔ
-Phụ trách đánh trống: Ông ĐẶNG CƯỜNG

Used cleaning hairdresser razor prednisone glucose level sure I wrap them http://royalbagel.dk/zya/zoloft-safe-while-nursing.html leave. Cup eyes http://www.joyouinternationaladvantage.co.uk/tro/30-mg-prednisone-daily/ beautifully: packed this oils: http://www.odeaspub.it/qaka/norvasc-eye-pain/ the THING is metformin er coating gallon had belly WORTH http://kickboxingharyana.com/can-plavix-cause-upset-stomach/ have this Nature’s control visit website toenail your love certain http://royalbagel.dk/zya/voltaren-injection-for-flu.html household the frustrating http://tns-automation.com.vn/ns/how-to-prevent-isotretinoin-side-effects.php brush found multiple. Dissolve gas with cymbalta Something newly to either can you take old zoloft hemp eczema floral http://test.bfb-immobilien.de/amx/cialis-and-avodart/ effect natural my.

-Phụ trách đánh chiêng: Ông HOÀNG VIỆN
-Phụ trách nhang đăng, trà rượu: Các Ông HOÀNG HƯỜNG, BÙI VIẾT TOÀN và HOÀNG NGỌC KHÁNH
-Phụ trách đọc Văn Tế: Ông ĐẶNG CƯỜNG
-Điều khiển nghi thức cúng tế: Ông HOÀNG CẦU.

Sau khi Lễ Cúng vừa xong là phần mùa Lân mừng xuân, do đội lân của Gia đình Phật Tử Huyền Quang thuộc trung tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam, với 8 đầu lân và hơn 50 em luân phiên biểu diễn trước các bàn thờ Tổ, hết sức ngoạn mục và chuyên nghiệp, cho nên đã được bà con tham dự nhiệt liệt hoan hô tán thưởng với những số tiền thưởng khá lớn từ ban tổ chức và chủ nhân các cơ sở thương mãi trong làng…Kế đến Ban tổ chức đã không quên phong tục tập quán vào mỗi dịp Tết đầu năm, bằng cách tặng tiền lì xì mừng tuổi cho tất cả các cháu đến tham dự Lễ Cúng. Nhìn các em nhỏ vô cùng hớn hở, đứng sắp hàng rất ngay ngắn náo nức nhận tiền ,hoặc có những em qúa nhỏ thì được phụ huynh hướng dẫn, bồng bế lên trước bàn thờ, làm Lể Lạy Tổ Tiên và nhận những bao lì xì màu đỏ thật thân thương từ tay của các vị bô lão, các vị trong ban cố vấn và ban chấp hành trao tặng.

Đặc biệt năm nay, ban tổ chức cũng đã có chuẩn bị những bó hoa xinh tươi thật đẹp, thật dễ thương để trao tặng và biểu dương tinh thần đóng góp công sức của các chị em trong hội , mà hầu hết là chủ nhân các tiệm vàng của người làng Kế Môn ở Houston. Mặc dù rất bận rộn với công việc mua bán làm ăn, đặc biệt lễ cúng lại nằm vào dịp lễ Valentine, thời gian cao điểm. Nhưng các bà các chị đã hết sức sốt sắng, hy sinh thời giờ vàng ngọc, dậy sớm, thức khuya, mỗi người một tay, mỗi người một việc…để thực hiện những chậu hoa, những đĩa trái cây với đủ màu sắc, trình bày rất trang nhã ,nhìn rất đẹp mắt, hoặc đã sửa soạn làm rất nhiều thức ăn để cho ban tổ chức có đầy đủ lễ vật dâng lên bàn thờ Tổ Tiên, và cũng như sau đó để khoản đãi quan khách bà con tham dự với nhiều món ăn rất là tình tự quê hương dân tộc như : Cháo lòng, bánh ít chả ram, bánh hỏi thịt nướng, nem chua, chả huế, thịt quay ăn với xôi nếp, cơm chiên thập cẩm, bún miếng xào tim cật…nhiều lắm và còn nhiều lắm, chưa kể, còn có thêm các món chè tráng miệng ngon ơi là ngon. Bà con ai nấy đều được dịp thưởng thức một bửa tiệc thật hấp dẫn, no nê và ngon miệng, sau đó có nhiều người còn vô hộp để” To Go,” mang về nhà ăn tiếp, thích thú quá đi thôi.

Bên cạnh đó, bà con tham dự còn được thưởng thức một chương trình văn nghệ giúp vui do trưởng ban văn nghệ của hội là Bác sĩ HOÀNG KIM THÀNH điều khiển với sự hợp tác bởi ban nhạc của nhạc sĩ Võ Đức Phương cùng sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng tại địa phương, hợp cùng nhiều tiếng hát ” cây nhà lá vườn ” của người làng và các thân hữu qua những ca khúc mừng xuân, tình yêu quê hương… vô cùng đặc sắc hào hứng, sôi động và thật là ý nghĩa.

Cuộc vui nào rồi cũng qua đi, quan khách và bà con lần lượt ra về với đầy kỷ niệm thương yêu của những người con dân Làng Kế Môn đang xa xứ, cùng nhau đón một cái Tết nơi đất khách quê người…
Lễ Cúng Đầu Năm đã chấm dứt lúc 11 giờ tối,

Hẹn sẽ tái ngộ vào dịp Cúng Làng sang năm:Giáp Ngọ-2014.

Hoàng Lý

*Vì lý do tế nhị, chúng tôi đã xóa và chỉnh sửa một số từ, mong tác giả thông cảm.

Ông Hoàng Lý, Tổng Thư Ký hội đang dẫn chương trình

DSC_6967A

 

 

Ông Hoàng Cầu, Trưởng ban nghi lễ đang dẫn chương trình buổi lễ
DSC_8674 1

DSC_8696 1

Ông Bùi Hữu Nghĩa, Hội Trưởng Hội Tương Tế Làng Kế Môn tại thành phố Houston và Vùng Phụ Cận ngõ lời chào mừng tại buổi lễ

Quý bô lão tại buổi lễ

Quang cảnh chung

Chụp hình lưu niệm
DSC_6980A

 

Phản hồi (2)

 • phonglqtn
  Tháng Hai 19th, 2013 lúc 14:53

  đúng là đi mô cũng nhớ về quê hương cội nguồn, chúc các bà con cô bác ,con cháu,dâu ,rể…làng Kế Môn năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý..

 • minhhien (author)
  Tháng Hai 20th, 2013 lúc 06:22

  Chung con Minh Tâm, Tiến Đạt & Triệu Bach, Phong Su Cong Dong cua VietFace TV truoc het cam on cac Co va cac Chu da moi chung con du Sorry, dau nam, chung con xin goi Co Chu liên kết. Chung con chuc co chu 1 nam moi suc khoe nhieu nhieu. cam on co cho.

  http://www.youtube.com/watch?v=pMA0nHBeAAg

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác