CHÚC MỪNG NGÀY 8 THÁNG 3 08-03-2013 Thao Nguyen

 

                “Hôm nay ngày tám tháng ba

                Tui giặt giùm bà cái áo của tui”

     

     Đó là hai câu “thơ tếu” mà người ta thường hay nhắc

đến trong ngày Phụ nữ 8 tháng DSC044793 hằng năm. Nó nói lên một thực tế rõ ràng là, trước đây, các “quý ông” hầu như chẳng bao giờ giặt được cho mình cái áo, cái quần. Hay nói rộng hơn là mọi việc nội trợ trong gia đình, từ chợ búa, bếp núc, giặt giũ cho đến con cái…tất thảy đều giao phó cho các bà.

    Người ta đã từng cho rằng “việc quan”, chuyện “làm ăn” ở ngoài, chuyện kiếm tiền mới đáng gọi là “công việc”, còn việc nội trợ chẳng qua là một thứ gì đó vặt vảnh, không quan trọng, không đáng gọi là công việc. Nhưng có ai đó trong quý ông, chịu bỏ ra một ngày, chỉ một ngày thôi (như ngày 8/3 hôm nay chẳng hạn) để thay thế hoàn toàn công việc của quý bà, hẵn sẽ thấy “ngỡ ngàng” và “quá tải” nhường nào trước những công việc “không tên” ấy.

     Cho nên, người phụ nữ Viêt Nam trong vai trò này, không chỉ là “nội trợ” theo cách hiểu khiêm nhường lâu nay, mà chính là một “nội tướng”. Nói khác, đó là một “hậu phương” vững chắc cho “thắng lợi” của quý ông ngoài “tiền tuyến” vậy. Không có hậu phương, hậu cần ấy, tiền tuyến cũng sẽ tan vỡ mà thôi.

     Tuy nhiên, điều đáng nói là trước đây (hay nói rộng hơn là trong quá khứ), những người phụ nữ là mẹ, là vợ ấy thường không mấy khi phàn nàn về sự tất bật của mình. Họ xem đó là bổn phận, là nghĩa vụ, thậm chí là thiên chức, là vinh hạnh đối với chồng với con. Được vá chiếc áo rách cho con, giặt cái áo cái quần cho chồng là một niềm hạnh phúc, tuy nhỏ mà đáng quý biết bao !

     Ngày nay, xã hội nói chung đã có nhiều thay đổi. Ở Việt Nam, một mặt, người phụ nữ ngày càng được bình đẵng với nam giới. Mặt khác là do kinh tế, do cơm áo gạo tiền mà người phụ nữ phải “dấn thân” ngày càng sâu vào việc kiếm tiền ngoài xã hội. Thực trạng ấy đã mang đến những điều tích cực cho nữ giới, nhưng đồng thời cũng tạo ra nhiều hệ lụy, cho cả gia đình và xã hội nói chung. Cái “hậu phương vững chắc” ngày nào nay đang “trống vắng”, lung lay , không còn “đáng tin cậy” nữa ! Và thực tế, “tiền tuyến” cũng lắm bấp bênh, nhất là trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.

      Bởi vậy, khỏi phải giặt chiếc áo cho chồng, đối với người phụ nữ Việt Nam, trong thâm tâm, không hẵn là một điều “được” mà chính là “bị”, là mất đi một cảm giác âu yếm đối với người chồng mà mình yêu thương. Nhưng biết làm sao được, khi thế giới đã và đang thay đổi từng ngày, đã có máy giặt và tha hồ vải vóc áo quần, hễ rách là bỏ đâu cần phải  khâu vá ?!

      Nhân ngày Phụ Nữ 8/3, xin được chúc quý bà, quý cô, đặc biệt là quý bà quý cô trong các CLB Trẻ đồng hương mãi mãi lạc quan và yêu đời, nhiều nghị lực để vượt qua khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

          “Mừng ngày mùng tám tháng ba

          Ơn sâu nghĩa nặng quý bà quý cô

*THẢO NGUYÊN
(đặc biệt tặng Loan, Lành, Lộc, Lài, và  “cố nhân” trong ảnh)


Phản hồi (1)

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác