Canh hến lặt quê tôi 04-01-2012 minhhien

Quê tôi không chỉ có những đặc sản nổi tiếng mà còn có những món ăn dân dã bình dị gắn liền với hương vị quê nhà, trong đó có một món mà ngày nay ít người biết đến đó là canh hến lặt ăn với củ khoai lang. Canh hến thơm ngon đâm đà, mang hương vị rất riêng của miền Kế Môn quê tôi mà chỉ những người sinh ra lớn lên trong những năm tháng đói kém mới cảm nhận hết vị ngon của nó. Những năm 80 về trước quê tôi nghèo lắm, mô mô cũng trồng khoai lang, ở trong độn người dân quê tôi cũng canh tác để trồng khoai lang. Khoai lang dường như là cây lương thực chính chủ yếu giúp người dân vượt qua nghèo đói; cây khoai thích hợp với khí hậu quê tôi vì chống chọi được khô hạn. Ở mô cũng thấy khoai, khoai dùng món ăn thay cơm, khoai được người dân chế biến thành nhiều món như khoai khô, khoai ngào, khoai luộc… nhưng không thể thiếu món khoai nấu ăn với canh hến lặt. Không biết món ăn đó có tự bao giờ, khi ăn được nhiều mà không ngán, luôn được người dân quê tôi yêu thích. Sở dĩ gọi canh hến lặt vì người ta nấu như các loai canh khác, nhưng hến được lặt riêng ra. Món canh hến lặt trông thật đơn giản nhưng có được món canh ngon được nhiều người ưa thich thì không đơn giản. Trước tiên người ta lựa con hến cở bằng ngón tay cái, vỏ dày, rửa cho sạch rồi bỏ gia vị đầy đủ, đặc biệt có thêm củ gừng và cây sả. Nấu độ 30 phút rồi vớt con hến ra tô, dùng tay lặt ăn còn nước ăn với củ khoai lang ,đó chính là đặc sản món hến lặt của quê tôi, Món canh hến và củ khoai lang đơn giản vậy thôi nhưng nó đã nuôi dưỡng người dân quê tôi vượt qua những ngày tháng khó khăn, đói kém nhất mà họ không thể quên được.
Giờ đây quê tôi đã thay đổi rất nhiều, kinh tế phát triển đời sống nâng cao nên cây khoai không còn được người dân quê tôi dùng làm lương thực chính nữa. Canh hến lặt củ khoai giờ đây chỉ là món ăn chơi. Tuy vậy mỗi khi có dịp về thăm quê, tôi thường nói mẹ nấu hến lặt ăn với củ khoai để nhớ về quá khứ nghèo khổ. Mỗi lần được ăn món ăn đặc sản này tôi thầm cảm ơn quê mình, nơi đã giúp tôi có được ngày hôm nay.

Thành Việt

Phản hồi (16)

 • thaonguyen
  Tháng Một 4th, 2012 lúc 15:16

  Thành Việt mến,

  Thành Việt viết bài này rất hay đó, và rất tiến bộ nữa. Mong em ( hay cháu ) viết nhiều nữa vào, để trang web được phong phú thêm. Chú xin tặng em hai câu thơ ( trong bài thơ đã đăng ) :

  ” Nhớ làng nhớ đọi canh môn’
  Nhớ thau hến lặt đầu hôm bên thềm ”
  . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

 • nguyen thanh tuan
  Tháng Một 6th, 2012 lúc 03:11

  chao moi nguoi chuc moi nguoi mot nam moi tran day hanh phuc va suc khoe

 • Hoàng Thành Việt
  Tháng Một 8th, 2012 lúc 05:43

  thaonguyen
  dạ em cảm ơn, cho em gọi anh bằng anh cho trẻ ha việt 43 tuổi

 • Hoang Thanh Hai
  Tháng Hai 12th, 2012 lúc 14:10

  Bà con làng Kế Môn ơi!Thành Tổ Hoàng làng Kế Môn ta mang họ gì?Có phải là họ Võ không? Nêu là Họ Võ Tại sao họ Võ ởlàng không có nhà Thờ Họ! con cháu họ võ làng Kế Môn nay ở đâu??

 • Hoang Thanh Hai
  Tháng Hai 12th, 2012 lúc 14:31

  quê mình ngày càng văn minh giàu có,thay vào đó luỹ tre làng biến mất , Đường đất thay bằng rải nhựa bêtông,Xe công nông thay cho sức ngựa…! nhìn vào thế ai cũng vui mừng! quê mình ngày càng đep!nhưng than ôi! đô thị Hoá nhanh quá Nhà cưa xây ở làng mà như ở phố ,xây không hợp cảnh quang chút nào! xin các bậc lão thành lưu ý điều này! dù xây nhà ở quê dù có cao to như thế nào ,đều phải xây nhà có NÓC, mới nhìn hợp cảnh quang được! nhà Đổ bằng ở quê nhìn lịu cảnh lắm!Như nhà ÔNG THOANG nếu làm cóNÓC nữa và thêm các chi tiếc xung quanh thì nhìn sẽ đẹp ra nhiều!Và không phá vỡ đi cảnh quang của một làng quê!Ban lãnh Đạo Xã lưu Ý điều này?

 • hotboyphuocbinh
  Tháng Hai 22nd, 2012 lúc 14:31

  oi hay wa

 • hotboyphuocbinh
  Tháng Hai 22nd, 2012 lúc 14:39

  chao ban. Hoang Thanh Hai.toi la ho vo cong day .o que minh o co ho vo dau .nguon goc ho vo dang nam trong Cho an cuu.tp hue

 • Võ Trung Chương
  Tháng Hai 23rd, 2012 lúc 05:24

  To HT Hai : Mình không biết Thành Tổ Hoàng làng mình họ gì. nhưng câu hỏi của anh cũng rất thú vị để kích thích trí tò mò tìm hiểu về lịch sử của nhiều người đó.
  To Hotboys: mình Họ Võ Văn đấy,

 • Hoàng Thành Việt
  Tháng Hai 27th, 2012 lúc 06:10

  bài này tớ được giải nhất các bạn ơi

 • Hoàng Thành Việt
  Tháng Hai 27th, 2012 lúc 06:29

  Rất chân thành cảm ơn BTCđã chấm bài( canh hến lặt Quê tôi) tôi được giải nhất, và cảm ơn Anh minh hiền đã tạo ra sân chơi bổ ích cho bà con mình, một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn

 • Hoàng Công Lý
  Tháng Hai 27th, 2012 lúc 11:39

  Chúc mừng bác Việt và các bạn, anh chị em được giải.

 • Hoang Thanh Hai
  Tháng Ba 1st, 2012 lúc 11:10

  HOTBOYPHUOCBINH:NGƯỜI LÀNG KẾ MÔM A?
  HIỆN NAY BẠN ĐANG OWR ĐÂU?MÌNH ĐANG SỐNG O TP ĐÔNG HÀ ,QUẢNG TRỊ

 • Hoang Thanh Hai
  Tháng Ba 1st, 2012 lúc 11:15

  Ê! THẰNG CU HOA KHI NÀO VỀ LÀNG ĐÁM CUỚI NHỚ ALÔ CHO BẠN NGHE! MÀY THỈNH THOẢNG ĐT CHO THẰNG VỚI , NÓ TỘI LẮM

 • hotboyphuocbinh
  Tháng Ba 1st, 2012 lúc 12:39

  chao ban.Hoang Thanh Hai.minh la nguoi lang ke mon.minh o xom 10 (nguyen nguoc)ban o xom nao vay? ba ban ten gi ?

 • hoang dao
  Tháng Ba 17th, 2012 lúc 14:14

  bài viết này hay quá!

 • Hoàng Thanh Hải
  Tháng Mười Một 22nd, 2012 lúc 00:44

  Bà con cô bác ơi! làng Kế Môn có tục là :con Trai cưới vợ là đi ở rể. Đây là một điều rất thú vị .sao chưa thấy các bậc tiền bối giải thích về điều này! mong quý anh quý chị phản hồi cho :FACEBOOK :KEMON2701@YAHOO.COM nhé!

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác