LỄ LÀNG TẠI HOUSTON 25-02-2018 minhhien

 SINH HOẠT CỦA HỘI TƯƠNG TẾ LÀNG KẾ MÔN TẠI THÀNH PHỐ HOUSTON VÀ VÙNG PHỤ CẬN-TIỂU BANG TEXAS VỚI NGÀY “LỄ CÚNG LÀNG ĐẦU NĂM” MẬU TUẤT-2018.

Theo thông lệ hằng năm, Cứ mỗi độ xuân về Tết đến.Ban Chấp Hành Hội Tương Tế Làng Kế Môn tại Thành Phố Houston và Vùng Phụ cận-Tiểu Bang Texas. Đã long trọng tổ chức ngày”LỄ CÚNG ĐẦU NĂM” theo truyền thống từ xưa do Tổ Tiên Ông Bà để lại tại quê nhà. Lễ cúng nhằm mục đích để tưởng nhớ đến công lao của các bậc tiền nhân đã có công tạo dựng và bồi đắp nên ngôi làng Kế Môn ngàn đời yêu dấu , tiếp nối từ thế hệ này qua thế hệ khác, mỗi ngày một đông đúc, mỗi tốt đẹp và thịnh vượng hơn.

Lễ Cúng Làng Năm Mậu Tuất-2018 năm nay, đã được Ban Chấp Hành của Hội tổ chức vào  lúc 7 giờ chiều Ngày Thứ Sáu 23 tháng 2 nă 2018 (nhằm ngày Mùng 8 Tết Âm Lịch) tai Đại Tửu Lầu Ocean Palace (Trong Khu Chợ Hongkong 4) trên Đại lộ Bellaire Blvd. Khu Southwest ,TP. Houston.

Liên tiếp trong nhiều ngày trước đó, thời tiết Houston vừa mưa to vừa gió lạnh da diết, đã làm cho anh chị em trong ban tổ chức lo lắng không ít. Ngại rằng một số bà con và quan khách thân hữu, sẽ vì đó mà không thể đến tham dự lễ cúng đông đúc như mọi năm được. Tuy nhiên, thật là may mắn, qua đến ngày Thứ Sáu, ngày Lễ Cúng, trời nắng ráo quang đãng, ấm áp lạ thường. Quá đẹp và quá tuyệt vời. Nên Lễ Cúng năm nay bà con người Làng, quan khách và thân hữu đã đến rất đông, con số tham dự lên gần 400 người.Thật là một niềm vinh dự rất lớn lao cho ban tổ chức. Đặc biệt, năm nay BTC đã chào đón rất nhiều Bà con người Làng từ các Tiểu Bang xa xôi về tham dự Lễ Cúng như : Ông Bùi Viết Xao (Cali) Ông Bà Bùi Mai (Denver, Colorado) Ông Bà Nguyễn Giáo (Oklahoma) Ông Bà Sử Ngọc Minh và hai Ái Nữ (Denver, CO) Bác Sí Nguyễn Đại và con gái (Florida) Bà Bùi Kim Loan và con gái (San Jose, Cali.) Anh Hoàng Sơn (Chicago,IL) Anh Chị Yến Hoàng (Cali) Anh Chị Bình Đặng/Phương Hoàng (Cali) Anh Chị Hà Hoàng (Cali) Anh Hoàng Liên (Cali) Gia đình anh Bùi Thành (Từ Việt Nam) mới qua…

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ và quốc ca Hoa Kỳ và VNCH, là một phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao của các bậc tiền nhân đã có công dựng nước,giữ nuớc và xây đắp lên xóm làng thân yêu. Tưởng nhớ những anh hùng Vị Quốc Vong Thân, các Quân-Dân-Cán chính đã chiến đấu và bảo vệ Miền Nam VN. Đồng thời để tưởng nhớ những đồng hương ruột thịt, đặc biệt những người Làng Kế Môn đã bỏ mình giữa rừng sâu dọc theo biên giới hay dưới lòng biển cả mênh mông trên đường vượt biển vượt biên để ra đi tìm tự do sau tháng Tư-1975. Ngoài ra trong giờ phút thiêng liêng này, xin dành một phút để ngậm ngùi thương tiếc và tưởng nhớ đến một số bà con thân thích người Làng đã từ trần trên mảnh đất tạm dung nơi xứ lạ quê người trong thời gian qua.

Tiếp theo, là diễn văn khai mạc của Ông Hoàng Ngọc Ẩn, đương kim Hội Trưởng kiêm Trưởng Ban Tổ chức ngày Lễ Cúng năm Mậu Tuất-2018. Trước hết, ông ngỏ lời chân thành cám ơn quý vị quan khách, quý thân hữu cũng như tất cả bà con nội ngoại của Làng, quý hội viên HTT/LKM đã đáp lời mời của Ban Tổ Chức đến tham dự Lễ Cúng thật đông đúc, thân tình và ấm cúng như tối hôm nay. Đặc biệt, năm nay ban tổ chức hân hạnh chào đón rất nhiều bà con người Làng từ các Tiểu Bang xa xôi, đã không ngại tuổi già sức yếu, đường sá xa xôi hay công ăn việc làm, việc học hành..về Houston tham dự Lễ Cúng. Đây là niềm vinh dự rất lớn lao cho Ban tổ chức.

Lễ Cúng Làng Đầu năm của người Làng Kế Môn ở Hải ngoại cũng không ngoài mục đích là tiếp nối truyền thống từ xưa do Tổ Tiên, Ông Bà để lại. Phận làm con làm cháu phải luôn luôn ghi nhớ, phải cố gắng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Xuân về, Tết đến, cũng là lúc tất cả chúng ta, sau một năm dài bận rộn với công việc học hành, mua bán làm ăn, lo kế sinh nhai…Giờ đây, chúng ta có được khoản khắc thời gian để tưởng nhớ đến Tổ Tiên-Ông Bà…Tưởng nhớ đến cội nguồn dân tộc, nhớ đến những người thân yêu, nhớ đến hình ảnh Làng Xóm với luỹ tre xanh bao bọc, nhớ đến những cánh đồng lúa chín  hay những rặng nương khoai màu mở…Nơi đó, có những người dân chất phát, dãi nắng dầm mưa, để có được bát cơm, manh áo nuôi sống gia đình và dạy dỗ con cái đến ngày khôn lớn. Nhờ như vậy, chúng ta mới có được như ngày hôm nay.

Mặc dù, tất cả đã đi vào dĩ vãng, nhưng hiện tại, cho dù quê hương làng xóm vẫn nghìn trùng xa cách, nhưng làm sao chúng ta có thể quên được. Chúng ta luôn luôn tâm niệm rằng: ”Ly hương chứ không bao giờ Ly Tổ.”.

Ngoài ra, ngày họp mặt và tham dự Lễ Cúng ngày hôm nay, cũng là dịp để bà con của Làng, bạn bè thân hữu chúng ta có cơ hội  gặp gở, thăm hỏi, hàn huyên chia sẽ những buồn vui nơi xứ người, nhớ lại những ngày xưa thân ái hay những ngày gian nan cực khổ, thiếu thốn trăm bề, đói khát, gian nguy đã trải qua mấy thời chinh chiến…hay những lúc thịnh vượng, hoàng kim, sung túc, ấm no đầy đủ nhờ cần cù, ngược xuôi làm ăn buôn bán trước cũng như sau 1975 cho đến ngày rời bỏ quê cha đất tổ ra đi định cư trên xứ người. Ôi ! biết bao nhiêu là kỷ niệm làm sao kể xiết.

Sau hết, chúng ta hãy chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất, dồi dào sức khoẻ, may mắn hạnh phúc, làm ăn phát đạt thành công trong mọi mặt…

Tiếp đến là phần Nghi Lễ Cổ Truyền, do các vị cao niên trong Hội phụ trách. Ban nghi lể năm nay gồm có:

-Chủ Bái:                       Ông Trần Duy Ước

-Phụ Bái:                        Ông Hoàng Viện và Ông Bùi Tiến

-Nhang Đăng:                Ông Hoàng Hường và  Nguyễn Văn Thưởng

-Phụ trách đọc Văn Tế:   Ông Bùi Tiến

-Phụ Trách đánh Trống: Ông Hoàng Ngọc Khánh

-Phụ Trách đánh Chiêng:         Ông Bùi Viết Toàn

 

*Điều Khiển Lể Cúng:      Ông Hoàng Cầu.

 

Ban nghi lễ đã thực hiện Lễ Cúng vô cùng trang nghiêm, hoàn hảo và rất tốt đẹp. Được quan khách và bà con tham dự ngưỡng mộ. Sau khi Ban Nghi Lễ hoàn tất. quan khách và bà con người Làng đã lần lượt lên trước bàn thờ Tổ Tiên để luân phiên cúng bái.

Có thể nói phần sôi động nhất là lúc đội Lân có đến 10 đầu Lân của GĐPT Huyền Quang (Chùa Việt Nam) đã lên trước Bàn Thờ Tổ để biểu diễn những màn múa rất hấp dẩn và đẹp mắt, được người tham dự và nhất là các cháu nhỏ say mê theo dõi, đội lân đã nhận được nhiều tràng pháo tay tán thưởng. Ban tổ chức cũng như bà con tham dự thưởng tặng cho đội lân một số tiền khá lớn, trên hai nghìn đô. Đặc biệt có rất nhiều các em các cháu trong đội lân là con và cháu người Làng Kế Môn.

Tiếp đến, là phần trao tặng quà Mừng Xuân và chúc Thọ do BTC trao đến quý vị cao niên của Làng nhân dịp đầu năm . Có 10 phần quà đã lần lượt trao tận tay đến các cụ Ông và cụ Bà kèm theo mỗi vị một bông hoa tươi đẹp đuợc các bà trong hội gắn lên ngực cho các cụ với những lời cung kính cầu chúc ‘sống thọ 100 tuổi”.

Ngoài ra, các cháu dưới 12 tuổi cũng được BTC tặng những bao Lì Xì mừng tuổi, chúc các cháu ngoan hiền, học giỏi và năm mới vui vẻ.

Kế đến là phần ra mắt Tân Ban Chấp Hành HTT/LKM nhiệm kỳ 2018-2021. Cứ mỗi 3 năm , tất cả hội viên của hội đã bầu lại Tân BCH  để lo điều hành công việc của hội. Dưới đây là danh sách Tân Ban Chấp Hành đã được bà con trong Hội bầu lên trong tháng 12 năm 2017 gồm có:

-Hội Trưởng:                  Ô. HOÀNG CẦU

-Phó Hội Trưởng:           O. HOÀNG HƯỜNG

Ô. BÙI TIẾN

-Tổng Thư Ký:               Ô. LÊ QUẢNG

-Phụ Tá:               Ô. BÙI NGHĨA

-Thủ Quỷ:                      Bà  HOÀNG THANH TRANG

-Phụ Tá:               Bà  TRẦN DIỄM TUYẾT

-Trưởng ban Nghi Lễ:    Ô. HOÀNG VIỆN

-Ban Xã Hội:                 Quý Bà  TRƯƠNG THỊ CẦM- TRẦN THỊ HƯƠNG và

HOÀNG KIM MAI

-Ban Liên Lạc:            Ô. HOÀNG NGỌC KHÁNH

Ô. TRƯƠNG PHƯỚC DŨNG

-Ban Cố Vấn:          Ô. HOÀNG NGỌC ẨN

Ô. ĐẶNG HỮU TRÍ

Ô. TRẦN DUY ƯỚC

Ô. ĐẶNG XUÂN NGÔ.

Cũng như mọi năm, chương trình Lễ Cúng Đầu Năm, ngoài phần tiệc trà linh đình với các thức ăn ngon, đậm chất không thua gì các tiệc cưới . Còn có phần văn nghệ giúp vui do ban nhac và các ca sĩ nổi tiếng tại Thành phố Houston phụ trách, đã gởi đến người tham dự những ca khúc mừng xuân, nhẹ nhàng và ý nghĩa, bên cạnh những bản nhạc sống động, vui tươi và lành mạnh thích hợp cho phần dạ vũ đã được các bạn trẻ dập dìu ra sàn nhảy trông thật dể thương, rộn ràng, thích thú. ..trong ngày đầu xuân họp mặt.

Chương trình Lễ Cúng đã được chấm dứt vào lúc 11 giờ 30 tối dưới sự điều khiển của hai MC. Bác Sĩ Hoàng Kim Thành và Bà Phan Bùi Kim Tuyến.

Bà con lần lượt ra về với nhiều lưu luyến, thật nhiều kỷ niệm đẹp khó quên, hẹn tái ngộ vào dịp đầu xuân năm tới- 2019.

Hoàng Lý

35

15

14
02

04

05

06

07

08

10

12

21

22

23

24

26

27

28

29

30

 

 

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác