GIỖ TỔ KIM HOÀN TẠI HẢI NGOẠI 21-04-2015 minhhien

Chúng tôi nhận được bài và ảnh trong ngày giỗ Tổ Kim Hoàn ở Houston do anh Hoàng Lý gửi về, xin trích đăng một số ảnh trong ngày giỗ Tổ này

 

ĐNG NGHIP KIM HOÀN

Tại Thành Phố Houston, TX

Tổ Chức Giỗ Tổ- Năm Ất Mùi-2015

Theo thông lệ hằng năm, cứ đén ngày Mùng 7 tháng 2 và ngày 27 tháng 2 Âm lịch. Đồng nghiệp Kim Hoàn, hiện định cư tại Thành Phố Houston và các vùng phụ cận, thuộc Tiểu Bang Texas. đã long trọng tổ chức hai ngày giỗ trọng đại của Đệ Nhất Tổ Sư CAO ĐÌNH ĐỘ (sinh năm Bính Dần-1746 tại Làng Cẩm Tú-Tỉnh Thanh Hoá). Xuất thân, từ một người thợ bịt đồng, cụ dần dần nâng cao kỹ thuật để trở thành nghề thợ bạc sau này. Sau khi thọ giáo với một người chủTrung Hoa, nhờ đức tính siêng năng, cần cù và nhẩn nại. Ông vốn sẳn có một đầu óc thông minh, nhiều sáng tạo, rất ham mê, tìm tòi và chịu khó trau dồi, học hỏi, nghiên cứu…Ông đã trở thành một bậc thầy lỗi lạc. Ngài Cao Đình Độ đã qua đời vào năm 1810. Và người con trai của Ông là Đệ Nhị Tổ Sư CAO ĐÌNH HƯƠNG, sinh năm 1773 mất năm 1821. Vào năm 1783, thời kỳ Trịnh Nguyễn phân tranh, đất nước với nhiều xáo trộn, phân tán, ngài đã đưa vợ và con xuôi nam để vào Thuận Hoá,(Tỉnh Thừa Thiên-Thành Phố Huế bây giờ) bước đầu hai ngài đã dừng chân định cư và sinh sống tại Làng Kế Môn, cách thành phố Huế khoảng 40 cây số về phía Đông Bắc (thuộc huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế ngày nay).Tại đây, ông đã chiêu hiền và bắt đầu truyền bá ngành nghề kim hoàn cho một số người Làng cùng các đệ tử thân tín của Ngài để họ có được một nghề sinh nhai, Và cũng từ đó, tiếng tăm của Ông đã lan truyền tới khắp mọi nơi, từ những vùng thôn quê hẻo lánh, đến các vùng thành thị đông đúc, từ cao nguyên cho đến đồng bằng xa xôi … Vì vậy, đã có rất nhiều đê tử của ngài đến xin thọ giáo. Nhờ đó, nghề kim hoàn dần dần phát triển đến khắp mọi miền, từ Trung ra Bắc, hoặc từ Bắc vào Nam… Vào đời Vua Quang Trung- Cảnh Thịnh (1790), uy tín và tiếng tăm của hai ngài đã lẫy lừng khắp nhân gian, cho nên hai cha con của ngài đã được triều đình mời vào Hoàng Cung để lập Cơ Vệ ngành Ngân Tượng . Đồng thời,phụ trách làm các loại trang sức trong hoàng cung hay cho các công nương mỹ nữ của nhà Vua. Trải qua các đời của Triều Nguyễn, hai Ngài đã được Triều Đình trọng dụng và với công trạng to lớn đó của hai ngài. Nên hai ngài đã được các Vua Triều Nguyến sắc phong là những bậc công thần có công khai sáng nghề kim hoàn cho người Việt Nam. Ông Cao Đình Độ được nhận chức Lãnh Binh và Ông Cao Đình Hương thì nhận chức Phó Lãnh Binh. Ngành Ngân Tượng hay còn gọi là ngành  “KIM HOÀN VIỆT NAM”.

Lễ Huý Kỵ Đệ Nhất Tổ Sư Cao Đình Độ đã được Hội Kim Hoàn Houston tổ chức vào ngày Mùng 7 tháng 2 Âm Lịch trước đây tại “Sienna Banquet Hall” khu Southwest Houston, với gần 200 nguời tham dự.

Đại Lễ Huý Kỵ Đệ Nhị Tổ Sư CAO ĐÌNH HƯƠNG, cũng vừa được anh chị em đồng nghiệp kim hoàn Houston long trọng tổ chức vào lúc 7 giờ chiều Thứ Sáu 17 tháng 4 năm 2015 (Nhằm ngày 29 tháng 2 AL) tại Đại Tửu Lầu Ocean Palace, trong khuôn viên Khu Hong Kong 4, trên đại lộ Bellaire Blvd.,khu Southwest với gần 400 người tham dự.

Cũng như mọi năm, chương trình Lễ Cúng, sau các nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, là diễn văn khai mạc của ông BÙI TIẾN, trưởng ban Điều hành Hội kiêm trưởng ban tổ chức. Sau khi ngỏ lời chào mừng và cám ơn gần 400 đồng nghiệp và quan khách, thân hữu, các cơ quan truyền thông báo chí, các đài truyền hình tại địa phương đã dành thì giờ quý báu của một buổi tối cuối tuần đến tham dự Lễ Cúng thật đông đủ. Đây là một niềm vinh dự rất lớn lao cho ban tổ chức. Ông cũng không quên nói về  mục đích và ý nghĩa của ngày Lễ Cúng trọng đại này, Với tâm niệm “Ly Hương chứ không Ly Tổ” Tổ chức Lễ Cúng cho Sư Tổ là thể hiện nét văn hoá và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt, dù ở nơi đâu và ở hoàn cảnh nào, công ơn của các bậc  Sư Tổ, Sư Phụ. Bổn phận của kẻ hậu sinh, phải luôn luôn ghi nhớ và biểu hiện lòng thành kính đối với người đã khuất mặt.

“Uống nước phải nhớ nguồn

                             Ăn trái phải nhớ kẻ trồng cây.”

Ngoài ra, nhân dịp này, với tư cách là trưởng ban tổ chức. Ông cũng ngỏ lời chân thành cám ơn đến tất cả đồng nghiệp kim hoàn và một số mạnh thường quân, thân hữu đã đóng góp yểm trợ về tài chánh dồi dào, cùng với sự đoàn kết, hợp tác rộng rãi, nên đã giúp cho ban tổ chức thực hiện được ngày Lễ Cúng vô cùng trang trọng và mọi sự được hoàn hảo.

Cuối cùng, ông cũng xin chúc tất cả bà con tham dự có được một buổi tối vui vẻ, hạnh phúc bên người thân, chúc cho tất cả mọi đồng nghiệp làm ăn, mỗi ngày một phát đạt.

Sau diễn văn khai mạc, là chương trình “Nghi Lễ Cổ Truyền” do các đồng nghiệp lớn tuổi phụ trách.. Ban nghi lễ năm nay gồm có:

-Chủ Bái:              HOÀNG NGỌC TUỆ

-Phụ Bái:              HOÀNG NGỌC ẨN và HOÀNG VIỆN

-Văn Tế:               ĐẶNG CƯỜNG

-Chiêng-Trống:     HOÀNG NGỌC KHÁNH

TRƯƠNG PHƯỚC DŨNG

-Nhang Đăng:       HỒ TÂN và HOÀNG HƯỜNG.

Buổi lễ cúng đã diển ra trong bầu không khí trang nghiêm và thật nhiều cảm động của những người xa xứ, vì hoàn cảnh phải rời xa quê hương đất Tổ, nhưng luôn luôn hướng về Tổ Nghiệp đang được an nghỉ nơi quê nhà với tất cả lòng thành kính tri ân.

Đặc biệt  Lễ Cúng năm nay, gần 20 phu nhân của các tiệm kim hoàn tại thành phố Houston với đồng phục áo dài nhiều màu sặc sở , cùng trang sức bởi những chuổi ngọc trai trông rất đẹp mắt được mang trên cổ áo, các bà đã đứng ra phụ trách “tiếp tân” đón tiếp các quan khách, thân hữu và những đồng nghiệp đến tham dự, giúp cho buổi lễ cúng thêm phần long trọng và khởi sắc hơn mọi năm.

Tiếp theo là chương trình dạ tiệc – dạ vũ với phần văn nghệ giúp vui. Chương trình văn nghệ năm nay rất đặc sắc, với sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng của của hai trung tâm ca nhạc Asia và Thuý Nga đến từ Cali. Như Lương Tùng Quang, nữ ca sĩ Tâm Đoan, Trường Vũ. Đồng thời còn có sự

đóng góp của một vài ca sĩ tại Houston và Dallas như nữ ca sĩ Phượng Hoàng, Nguyễn Khang, Lý Băng Băng, ca sĩ đồng nghiệp kim hoàn Duy Khanh về từ thành phố Oakland, Cali.. MC Bác sĩ Hoàng Kim Thành , phụ trách phần văn nghệ đã hoàn thành công tác rất trôi chảy, hào hứng, giúp bà con tham dự có được một buổi tối cuối tuần vui vẻ, ấm cúng và nhiều thích thú.

Sau đó, MC Hoàng Lý, đại diện ban tổ chức đã lên máy vi âm xướng danh và cám ơn các đồng nghiệp và mạnh thường quân đã đóng góp yểm trợ tài chánh cho BTC, nhờ vậy, năm nay bà con chúng ta mới có được ngày Lễ Cúng hết sức trang nghiêm và đã thành công mỹ mãn .

Buổi lễ đã chấm dứt lúc 11 giò 45 tối.

Hôm nay Giổ Tổ Kim Hoàn

Bà con sum họp, kết đoàn yêu thương

Dù cho bỏ nước tha hương

Vì lòng kính Tổ, vẫn luôn nhớ đời

 

Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy

Lòng ta quyết giữ, tháng ngày sắc son

Dù cho nước chảy đá mòn

Công ơn Sư Tổ, mãi còn khắc ghi.

 

Lý Hoàng

 

4B6A8823_X [1600x1200]

unnamed (10)

unnamed (9)
4B6A8788 [1600x1200] (1)
4B6A8799 [1600x1200]


4B6A8904 [1600x1200] 4B6A8906 [1600x1200] 4B6A8923 [1600x1200] 4B6A8974 [1600x1200] unnamed (1) unnamed (2) unnamed (3)4B6A8793 [1600x1200]

Bình luận

Chưa có bình luận nào.

Bình luận

get avatarWant your picture next to your comment?
Join Gravatar and upload your photo, completely free! (opens in new window)

Tên *
E-Mail *
Trang web


Tin tức khác